Home / Cẩm nang cuộc sống / Hướng dẫn cách chế biến hải sản loại bỏ hết ấu trùng giun sán

Hướng dẫn cách chế biến hải sản loại bỏ hết ấu trùng giun sán

Hải sản là thực phẩm có nguy cơ chứa nhiều ấu trùng giun sán. Do đó, trong quá trình làm sạch các bạn cần hết sức lưu ý để không gây hại đến sức khỏe người dùng. Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến hải sản loại bỏ hết ấu trùng giun sán.

Hải sản là loại sống dưới nước nên khả năng nhiễm giun sán là rất cao. Nên các bạn cần đặc biệt lưu ý trong cách làm sạch và chế biến:

Một số điều cần lưu ý khi làm sạch và chế biến hải sản

Khi sơ chế các loại cá biển các bạn nên bỏ hết phần nội tạng cá vì ấu trùng giun sán có trong cá thường tồn tại dưới dạng giun xoắn hoặc cuộn chặt lại thành ổ tròn. Nếu để nguyên cả nội tạng sẽ khó phát hiện ra rất nguy hiểm.

Khi sơ chế cua biển các bạn phải làm sạch bằng cách lấy bàn chải cọ hết các vết bẩn ở chân, càng cua hoặc ngâm cua vào trong nước muối từ 3-5 tiếng để chúng có thể nhả hết các chất bẩn ra rồi đem rửa sạch ráo nước. Các bạn nên gỡ hết phần nang phổi của cua vì nơi đây có nguy cơ mắc sán cao nhất.

Các loại hải sản như nghêu, sò, ốc…cần được rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3-5 tiếng để chúng nhả hết các chất cát, chất bẩn bên trong rồi mới chế biến.

Hải sản sau khi đã sơ chế cẩn thận phải được nấu chín cho thớ thịt săn lại, không còn các tia máu đỏ. Khi ăn lẩu cần ăn ở nhiệt độ cao đối với các món nướng hải sản không nên ăn khi hải sản chưa chín kỹ vì như vậy dễ gây đau bụng và ăn phải ấu trùng giun, sán.

Bạn cũng có thể ăn hải sản kết hợp với các loại thực phẩm như gừng, tỏi, dấm chua vì chúng sẽ trung hòa tính hàn có trong hải sản. Hạn chế việc đau bụng đi ngoài. Hơn nữa, tỏi sống, dấm chua hay mù tạt còn giúp tạo tác dụng diệt khuẩn, diệt trừ vi khuẩn có hại còn sót lại trong hải sản.

Cách chọn hải sản tươi ngon

Khi lựa chọn hải sản, các bạn lưu ý với cá nên chọn loại mắt sẽ lồi và trong suốt. Giác mạc còn đàn hồi tốt, mang cá màu đỏ hồng không nhớt, không có mùi hôi.

Với mực nên chọn những con dày thịt, thịt chắc không nát. Còn mực đã để lâu thường có màu hơi xanh ngà thịt nhão. Mực bị tẩy trắng có màu trắng toát và mùi rất tanh.

Với các loại ngao, sò cần chọn những con còn tươi khi nhìn trên rổ vẫn thấy chúng thò lưỡi ra ngoài. Nếu ngao sò ngậm chặt miệng và có mùi tanh nồng thì không nên mua.

Cách chọn cua nên chọn loại còn sống. Dùng tay ấn vào yếm cua nếu cứng là cua có nhiều thịt. Cua ngon nhìn bên ngoài sẽ có lớp vỏ xám đục, yếm to.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *