Home / Tin tức tổng hợp / Nhà khảo cổ học khai quật được miếng vàng khắc câu thần chú gọi quỷ tại Serbia

Nhà khảo cổ học khai quật được miếng vàng khắc câu thần chú gọi quỷ tại Serbia

Các nhà khảo cổ thường xuyên đào lên được rất nhiều thứ thú vị và cũng không kém phần kì lạ của người xưa, hôm nay họ thấy gì? Đó là một chuỗi những câu thần chú đã được ghi lại ở trong các cuộn giấy bạc và vàng, chúng được chôn cất cùng với thi hài của một người đã chết cách chúng ta 2.000 năm

Những câu thần chú này có vẻ giống như được dùng để triệu hồi sức mạnh thần thánh, sử dụng vào việc tốt hay là việc xấu thì cũng chưa rõ. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng dịch những câu thần chú này và tìm hiểu kĩ xem mục đích thực sự của chúng là gì ?

Nhà khảo cổ học khai quật được miếng vàng khắc câu thần chú gọi quỷ tại Serbia

"Những kí tự này thuộc bảng chữ cái Hy Lạp cổ, các cuộn giấy được viết bằng tiếng Xy-ri, thứ ngôn ngữ ấy vẫn là một bí ẩn của vùng Trung Đông đối với chúng tôi", theo lời trưởng ban nghiên cứu Miomir Korac tới từ Viện Khảo cổ học tại Belgrade.

"Chúng tôi đọc ra được tên của một số loài quỷ dữ gắn liền với địa phận của Syria thời hiện đại ngày nay", Ilija Dankovic, một trong những nhà khảo cổ đã bổ sung.

Những câu thần chú đó được họ tìm thấy ở trong một chiếc vòng cổ được làm bằng chì có khắc lên những mảnh kim loại quý cùng với một số biểu tượng trang trí. Mỗi một mảnh thần chú đó nó chỉ to bằng miếng giấy dùng gói kẹo nhưng chắc chắn là chúng có giá trị lớn vào thời điểm đó.

Khu vực này gần với thành phối Kostolac thời hiện đại, là khu vưc định cư của dân thành phố La Mã cổ đại cho nên ước tính là thi hài của những người này được chôn cất vào khoảng sau của thế kỉ IV sau công nguyên.

Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm được những thứ kì lạ như vậy ở serbia nhưng không chỉ có tại đây mà những mảnh thần chú đó đã được tìm thấy ở nhiều nơi khác như Ai Cập và Anh .

Những phép thuật kiểu như vậy thường được sử dụng để mang lại lợi ích cho người dùng chúng hoặc cũng có thể là để nguyền rủa người đang sống nhưng khi mà người sử dụng những thứ đó chết đi thì sẽ được chôn theo .

Nhà khảo cổ học khai quật được miếng vàng khắc câu thần chú gọi quỷ tại Serbia

"Họ thường sử dụng nhất là bùa yêu, nhưng bên cạnh đó cũng có những phép thuật hắc ám, những lời nguyền như kiểu "Cơ thể của ngươi sẽ chết, xác thịt của ngươi sẽ nguội lạnh và nặng nề như cục chì này", đại loại vậy", nhà khảo cổ Dankovic đã nói.

Vào năm 2006, có một tấm bia đá khắc câu thần chú đã được phát hiện ở trong một ngôi mộ ở tại Leicester,  tấm bia đã khẩn cầu một vị thần nào đó hãy trừng phạt một tên trộm và cụ thể nó được viết là  : "Khẩn thiết cầu thần Maglus, tôi dâng lên ngài kẻ phạm tội đã ăn cắp tấm áo choàng của Servandus, mong ngài sẽ tiêu diệt hắn trước ngày thứ chín".

Qua đó có thể cho chúng ta thấy được rằng đức tin của những người dân Viminacium thời đó mạnh tới cỡ nào.

Với những khám phá này rất quan trọng bởi vì chúng cho thấy cuộc sống tại vùng Viminacium khá là dư dả và những câu thần chú, lời nguyền như vậy lớn tới đâu khi mà họ đã dùng kim loại quý để khắc những thứ này lên như thế.

Nhà khảo cổ học khai quật được miếng vàng khắc câu thần chú gọi quỷ tại Serbia

Từ trước cho tới bây giờ các nhà khảo cổ ở nơi đây chưa tìm thấy được một câu thần chú nào được khắc lên vàng cả . Bởi theo tập tục của người La Mã cổ thì họ không bao giờ mang vàng theo xuống mồ để chôn cả. Và điều này cũng cho chúng ta thấy được ở thành phố La Mã này đang nằm giữa quá trình chuyển đổi từ đạo giáo vào hồi giáo vào thế kỉ IV.

Đội ngũ khảo cổ vẫn đang tiếp tục khai quật và giải mã những cuộn thần chú cổ xưa kia và hi vọng là không có thảm họa gì xảy ra được khi họ đang làm việc để cho chúng ta câu trả lời.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *