Home / Cẩm nang cuộc sống / Khám phá cội nguồn của giấc mơ

Khám phá cội nguồn của giấc mơ

Các chuyên gia vừa xác định được cái gọi là nhà máy sản xuất ra giấc mơ của con người, chỉ có vùng não kiểm soát được những gì có thể xuất hiện ở trong đầu óc khi con người đang ngủ.

Những vấn đề có liên quan tới giấc mơ, như tại sao con người lại nằm mơ, ý nghĩa về sự tồn tại của những giấc mơ này lâu nay luôn là một đề tài bí ẩn, chưa nắm rõ. Có không ít người cho rằng giấc mơ mang tới một thông điệp cụ thể nào đó. Thế là các cẩm nang giải mộng được ra đời với một hy vọng đó là có thể giải mã được nội dung của giấc mơ, dù xác suất đoán trúng may rủi theo niềm tin của từng người.

Xét về khía cạnh khoa học thì có nhiều chuyên gia đã cho rằng giấc mơ có liên quan tới khía cạnh xử lý thông tin , có nhiều khả năng để nhằm hỗ trợ chọn lọc về các dữ liệu mà con người đã tiếp xúc trong lúc thức và từ đó giúp ký ức hình thành.

Theo như một giả thuyết khác, giấc mơ chính là sự kích thích về các dây thần kinh một cách ngẫu nhiên bởi vì não bộ của con người cũng tìm cách vận động trong lúc chúng ta đang nghỉ ngơi.

kham-pha-coi-nguon-cua-giac-mo

Giấc mơ trải qua 4 bước cùng với chuyển động mắt nhanh , là giai đoạn được giới khoa học xác nhận có liên quan tới quá trình mơ mộng. Trong giai đoạn này, bộ não hoạt động khá là tích cực, nó gần như đạt tới điểm trong trạng thái tỉnh thức. Tuy nhiên, đội ngũ chuyên gia do Giáo sư Giulio Tononi của Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) dẫn đầu, giờ đây đã được chứng tỏ giấc mơ cũng có thể diễn ra ở trong các giai đoạn không REM , hoàn toàn lật ngược lại các hiểu biết lâu nay của giới khoa học về cách thức các cơ chế thần kinh để góp phần vào hoạt động của giấc mơ.

kham-pha-coi-nguon-cua-giac-mo

Vì thế, phát hiện mới, được công bố trên chuyên san Nature Neuroscience, được chờ đợi có thể giúp giới khoa học tìm ra được các câu trả lời mang tính chất cơ bản nhất, chẳng hạn như tại sao con người lại mơ?

Theo tạp chí Newsweek, một nhóm chuyên gia đã đọc được điện não đồ (EEG) của 32 người trong lúc ngủ. Nhóm người cùng lúc bị đánh thức vài lần trong đêm và sau đó họ cho biết họ có đang mơ hay không, cũng như về việc mơ cái gì, từ những thông tin thu được,các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những mô hình hoạt động não phản ứng với các câu hỏi cụ thể. Những phát hiện thu được cho thấy giấc mơ diễn ra trong cả giai đoạn REM lẫn không REM ở vùng vỏ não sau, là nơi tập trung của thùy cá ngựa và hạch hạnh nhân.

kham-pha-coi-nguon-cua-giac-mo

Hoạt động cao độ diễn ra tại đây khi đối tượng nằm mơ, trong khi đó nơi này khá là im ắng trong trường hợp chẳng có giấc mơ nào xảy tới. Kế đến, các chuyên gia đã phân tích về những sự thay đổi từ tần suất của dây thần kinh ở vùng vỏ não sau trong lúc mơ, và hy vọng có thể dần phán đoán được nội dung của từng giấc mơ, chẳng hạn như có khuôn mặt nào xuất hiện ở trong giấc mơ hay không.

Trong khi cần phải thực hiện thêm nhiều cuộc nghiên cứu trước khi con người có thể hiểu được giấc mơ và cả cơ chế của nó, đội ngũ chuyên gia cho hay thành tựu của họ đó là tìm được cội nguồn của giấc mơ, nơi giấc mơ cuả con người được sản sinh ra.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *