Home / Cẩm nang cuộc sống / Khoa học chứng minh khỉ có thể làm toán

Khoa học chứng minh khỉ có thể làm toán

Các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng , khỉ có khả năng tư duy về toán học ,khỉ có thể làm toán và một nghiên cứu mói nhất được thực hiện đã giúp cho họ chứng minh được điều đó.

Một nhóm nghiên cứu do nhà sinh lí học ở livingstone đã dần đầu huấn luyện được ba chú khỉ màu nâu và chúng có thể xác định được những biểu tượng đại diện cho các con số bắt đầu từ 0 cho tới 25.

Sau đó thì họ đã dạy cho chúng cách để thực hiện được phép tính cộng. Để có thể loại trừ được khả năng ba chú khỉ này học vẹt thì nhóm nghiên cứu này đã chỉ cho chú khỉ học một bộ biểu tượng mới hoàn toàn. Ngạc nhiên thiên là ba chú khỉ này đã có thể áp dụng lại những phương pháp cộng với những biểu tượng mới và các chú cũng có thể tiếp tục để giải các phép tính cơ bản nhất có thể.

Ba chú khỉ ở cuộc nghiên cứu này biết được các biểu tượng khá tốt. Tỷ lệ chính xác lên tới khoảng từ 70 % hoặc là 90%, còn tùy thuộc vào cả thời gian mà chúng đã được huấn luyện.

Vậy thì làm thế nào để các nhà nghiên cứu có thể khẳng định được điều này? Họ chỉ đưa ra cho chú khỉ một màn hình có cảm ứng  và dạy cho những chú khỉ đó lựa chọn hai biểu tượng. Bất kể là lựa chọn đó chạm vào biểu tượng nào thì chú khỉ đó cũng nhận được một phần thưởng với những số lượng tương ứng . Một thời gian sau khi khỉ đã học được việc chọn các giá trị cao hơn khi được hỏi sự lựa chọn giữa hai con số.

Hình ảnh ở trên chúng ta đã thấy được chú khỉ đã dùng tay của mình để có thể lựa chọn phép tính 4+5 trên chiếc màn hình cảm ứng thay vì số 8. Đó là vì chúng  biết tổng của hai số này cao hơn 8.

Đây là cách để giúp cho các nhà nghiên cứu thử nghiệm về khả năng làm phép tính cộng của chú khỉ. Vì rõ ràng là chú khỉ chỉ lựa chọn một con số lớn nhất mà khi chú nhìn thấy thì chú đã chọn số 8. Còn nếu như chú khỉ không biết làm phép tính cộng thì chúng sẽ chỉ trả lời cho câu hỏi của các nhà nghiên cứu khoảng 10 đến 30% theo kiểu ăn may.

Nhưng đó không phải là những gì đã xảy ra. Những con khỉ này thực sự đã có sự lựa chọn thông minh và chính xác tới 50%, một tỷ lệ thấp hơn đối với người giỏi phép cộng nhưng đủ để chúng ta bác bỏ rằng những chú khỉ này không phải là học vẹt.

Các nhà khoa học cũng đã cho biết, không chỉ có con khỉ và con người có khả năng nhận biết được các con số . Một nghiên cứu ở trước đó cũng cho chúng ta thấy cá cũng có thể làm được phép đếm từ 1 tới 4. Điều này cho chúng ta hiểu rằng bộ não của động vật không có khả năng tư duy logic và nó cũng có thể giúp cho các nhà nghiên cứu hiểu được một cách sâu sắc hơn về cách mà con người tư duy đối với những con số và các phép tính.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *