Home / Sức khỏe / Không còn nỗi lo bệnh tim mạch (P2)

Không còn nỗi lo bệnh tim mạch (P2)

Bệnh tim mạch đang ngày càng phát triển nhanh về số lượng cũng như mức độ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Với chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn có thể xóa tan nỗi lo về những căn bệnh nguy hiểm này.

4. Ưu tiên dùng ngũ cốc nguyên cám

benh-tim-mach2-gao-lut

Trong quá trình xay xát, các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, chất xơ và các loại khoáng chất tốt cho huyết áp và tim mạch (tập trung ở lớp vỏ ngoài) đã vô tình bị loại bỏ.

Trường trung cấp dược Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2016, xét tuyển hồ sơ các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền và trung cấp điều dưỡng đi học ngay tại Hà Đông – Hà Nội

Khi các nghiên cứu khoa học được đưa ra, nhận thức của con người cũng dần thay đổi và bắt đầu trở lại với gạo lứt hay các loại hạt ngũ cốc nguyên cám nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung hạt lanh vào khẩu phần ăn hàng ngày để bổ sung chất xơ và omega-3 giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch.

5. Giảm muối, cắt đường tinh luyện

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng những người thường xuyên ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người bình thường. Theo đó, lượng natri hợp lý cho người lớn khỏe mạnh là bằng hoặc ít hơn 2,3gr/ngày; đối với người trên 51 tuổi có mắc một trong các bệnh đái tháo đường, thận mãn tính hoặc tăng huyết áp thì bằng hoặc tháp hơn 1,5gr/ngày. 

banh-tim-mach2-an-man

Bên cạnh đó, đồ ngọt cũng là thủ phạm kích thích quá trình lão hóa và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Khoa học tây phương đã chứng minh, những đồ uống có đường như nước giải khát đóng chai sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Và tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ nếu đường tinh luyện bị thay thế bới các loại chất tạo ngọt hóa học như acesulfame K hay aspartame.

6. Kiểm soát khẩu phần và lập kế hoạch cho bữa ăn

Việc lựa chọn thực phẩm sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nếu như bạn không kiểm soát được khẩu phần và bữa của mình. Ăn quá no hay quá nhiều bữa sẽ khiến nguồn năng lượng và chất béo được cung cấp vượt quá nhu cầu, khiến cơ thể đối mặt với nguy cơ tăng cân, béo phì và dẫn đến nguy hại cho hệ tim mạch.

Do đó, một thực đơn khoa học cả về số lượng và chất lượng cùng những bữa ăn được bố trí hợp lý, đúng thời điểm sẽ là nền tảng then chốt giúp bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *