Home / Đời sống xã hội / Kỹ năng nhận biết nguy hiểm từ người lạ dành cho trẻ

Kỹ năng nhận biết nguy hiểm từ người lạ dành cho trẻ

 

Xã hội hiện nay ngày càng hỗn độn, người xấu kẻ tốt lẫn lộn. việc con trẻ ở bên ngoài vì thế mà trở nên ngày càng nguy hiểm hơn. Tuy nhiên bạn lại không thể 24/24 lúc nào cũng ở bên con cái được. chính vì vậy mà việc dạy trẻ nhận biết người lạ là rất cần thiết.

.

1. Tạo ra tình huống giả định

Để cho trẻ có thể nhận biết được sự việc một cách đúng đắn hơn thì bạn cũng nên tạo những tình huống giả định dành cho trẻ. hãy thử đóng vai một người lạ tới dụ dỗ trẻ, làm các tình huống có thể phát sinh để trẻ có thể sớm nhận biết được nguy hiểm

2. Chỉ ra những nơi an toàn và những người đáng tin cậy

Một điều rất quan trọng là cần phải cho trẻ biết những ai là người đáng tin cậy và có thể đi cùng, cũng như chỉ cho trẻ biết những nơi trẻ có thể tới và những nơi nguy hiểm mà trẻ không thể tới. hãy chỉ cho trẻ biết về đồn cảnh sát, nhà trường, trung tâm lớn để trẻ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết.

 

nhansac.vn-Nguyen-Thi-Huyen4217

3. Lặp lại những lời nhắc nhở

Trẻ thường dễ quên, vì vậy, lặp lại những lời nhắc nhở với trẻ là điều rất quan trọng. Bạn hãy nhắc trẻ lặp lại đến khi nhớ số điện thoại của bạn, số điện thoại khi khẩn cấp. Lặp lại những tình huống giả định bằng cách đóng kịch với trẻ hay đâu là nơi an toàn và người đáng tin cậy. Điều này sẽ giúp trẻ luôn nhớ những điều quan trọng và biết phải làm gì trong trường hợp nguy hiểm.

4. Dạy trẻ nhận biết về thân thể của mình

Dạy trẻ hiểu về cơ thể của chính mình cũng là điều quan trọng không kém. Nếu trẻ biết những bộ phận nào trên cơ thể không nên bị đụng chạm bởi người lạ, chúng sẽ dễ dàng biết khi nào cần phải thông báo với bạn về những điều nguy hiểm. Hãy giải thích có những bộ phận trên cơ thể trẻ không ai khác có thể đụng chạm và bất cứ chỗ nào mà chúng cảm thấy không thoải mái.

5. Dạy trẻ về bản năng tự nhiên

Trực giác của trẻ thậm chí còn mạnh mẽ hơn người lớn, vì vậy, bạn có thể dạy trẻ dùng trực giác của mình để nhận biết nguy hiểm xung quanh. Trẻ cần hiểu rằng không có gì là sai khi yêu cầu được giúp đỡ và nếu bất cứ khi nào trẻ cảm thấy không vui hoặc không an toàn, chúng nên thông báo cho bạn càng sớm càng tốt.

6. Thét lên khi cần giúp đỡ

Hãy nói với trẻ rằng chúng có thể la hét hoặc thét lên khi cần thiết. Nếu có người lạ dắt trẻ đi, chúng cần biết mình phải làm gì trong trường hợp này. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dạy trẻ thét to những câu như “Cháu không biết cô/ chú”, la hét, phản ứng mạnh mẽ để gây sự chú ý của những người xung quanh. Những người xung quanh sẽ nhận thấy sự khác thường và can thiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *