Home / Tin tức tổng hợp / Làm sấu ngâm giòn cay thơm ngon bắt miệng

Làm sấu ngâm giòn cay thơm ngon bắt miệng

Mùa hè cũng là mùa sấu – thứ quả thơm ngọt, chua dịu cực kỳ bắt miệng. Nếu ai đã từng ăn sấu ngâm giòn cay chắc chắn sẽ không quên được vị chua chua, ngọt ngọt, cay nồng hấp dẫn này.

Món sấu ngâm giòn cay này khác với omai sấu đó là nó không bị ngọt quá. Có thể dùng ăn kèm trong bữa cơm rất ngon. Dưới đây là cách làm chi tiết:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Sấu xanh: 1kg

– Đường: 800g

– Ớt: vài quả

– Muối: 3 thìa canh

– Gừng: 1 củ vừa hoặc to

– Nước vôi trong

Các bước thực hiện chi tiết

Bước 1: Sấu xanh các bạn mua về đem cạo sạch vỏ rồi rửa dưới vòi nước 2-3 lần cho sạch hết nhựa. Vớt sấu ra rổ thưa để sấu nhanh khô và róc nước trước khi ngâm.

Các bạn lưu ý nên chọn loại sấu non hoặc sấu bánh tẻ khi ngâm sẽ giòn hơn là sấu già.

Bước 2: Rửa sạch sấu, ngâm với nước pha 1 thìa canh muối tầm 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Hòa nước vôi vào nước, lắng lấy phần nước vôi trong rồi ngâm sấu vào tầm 12 đến 16 tiếng (bước này rất quan trọng để giúp sấu khi ngâm được giòn, ngon và không bị chua). Và cũng không thể thay thế nước vôi trong bằng nước vo gạo hoặc nước phèn chua được bạn nhé!

Bước 4: Khi đã ngâm sấu vào nước vôi đạt yêu cầu (lúc này quả sấu chuyển sang màu vàng sẫm) thì đổ sấu ra rổ rồi rửa sạch để sấu hết mùi vôi. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, cho sấu vào chao tầm 30 giây rồi đổ ngay ra rổ cho ráo nước.

Bước 5: Gừng, ớt đem băm nhuyễn sau đó xay nhỏ cho ra đĩa. Đun 1,3 lít nước với 800 gam đường thêm gừng, ớt băm nhỏ vào với 2 thìa muối. Các bạn đun hỗn hợp này sôi đến tầm 5-7 phút thì tắt bếp. Để phần nước gừng này thật nguội mới ngâm sấu.

Bước 6: Ngâm sấu bằng cách xếp sấu vào âu hoặc lọ, khi nước gừng đã nguội hoàn toàn thì đổ nước này vào ngập sấu và ngâm trong 2 ngày là dùng được. Ở phần nước gừng các bạn có thể gia giảm thêm đường, ớt theo khẩu vị tùy thích.

Yêu cầu thành phẩm:

Thành phẩm phải đạt yêu cầu là những quả sấu sâm giòn cay vàng sậm, da căng, ăn ngọt, thơm, hơi cay và không bị lên men. Nước ngâm sấu mặc dù có vị cay của ớt nhưng vẫn có thể thêm chút đá lạnh để thưởng thức vô cùng ngon và lạ miệng. Để bảo quản món sấu ngâm giòn cay được lâu bạn có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh hoặc chắt riêng quả và nước thì khi dùng còn tiện hơn nữa đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *