Home / Cẩm nang cuộc sống / Làm thế nào để bạn sống sót nếu máy bay gặp nạn?

Làm thế nào để bạn sống sót nếu máy bay gặp nạn?

Khi đi máy bay, bạn hãy chuẩn bị tình huống xấu nhất ở trên máy bay từ trước khi cất cánh : biết rõ vị trí bản thân ngồi, biết cách mở cửa thoát hiểm, có tư thế an toàn nếu như có va chạm.

Khả năng gặp phải tai nạn máy bay là thực sự hiếm, có khoảng 1 trên 1,2 triệu chuyến bay. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải đối mặt với những tình huống như này.

Cheryl A Schwartz, là cựu tiếp viên hàng không của hàng United Airlines, đã chia sẻ về những kinh nghiệm giúp tăng cao khả năng sống sót ở trong các vụ tai nạn.

Biết rõ vị trí mình ngồi

“Tôi không cần biết bạn đã bay trên chuyến Boeing 747 bao nhiêu lần. Hãy nhớ mỗi lần ngồi xuống bạn phải đếm số hàng giữa vị trí ngồi của mình với cửa thoát hiểm gần nhất trước mặt và sau lưng mình ở cả hai phía trái và phải”.

lam-the-nao-de-ban-song-sot-neu-may-bay-gap-nan

Biết cách mở cửa thoát hiểm

Tờ hướng dẫn an toàn đã chỉ bạn cách mở cửa thoát hiểm và mở đệm trượt xuống dưới khi cần thiết. Hãy nắm rõ về cách mở cửa và làm như thế nào để  có thể thoát được ra ngoài.

Tư thế an toàn nếu có va chạm

Trước hết , hãy bắt chéo tay , vịn vào ghế ở phía trước và dựa trán vào hai tay đang bắt chéo. Bạn sẽ bị va chạm rất nhiều khi máy bay đang rơi. Vì thế, hãy cố định vị trí giúp giảm nguy cơ bị va đập, hãy bảo vệ đầu và cổ khỏi những chấn thương.

lam-the-nao-de-ban-song-sot-neu-may-bay-gap-nan

Nếu như phía trước không có ghế thì hãy cúi xuống càng thấp càng tốt và ôm lấy hai chân. Trong mọi tình huống, nếu như siết dây an toàn càng chặt thì càng tốt.

Tránh hành lý rơi vỡ

Hãy bảo vệ đầu, cổ và lưng bằng mền, áo khoác hoặc là bất cứ thứ gì để tránh bị hành lý ở trên rơi xuống trong quá trình máy bay đang rơi.

Để hành lý xách tay dưới ghế

Hãy để hành lý xách tay ở dưới ghế ngồi phái trước. Khi có tai nạn, hành lý này sẽ là lá chắn trong trường hợp bạn bị trượt khỏi dây an toàn và nhào về phía trước. Nếu như không có túi xách ở dưới chân thì bạn hoàn toàn có thể bị lọt vào khe hở ở dưới ghế trước, gãy chân hoặc là bị bể đầu gối.

Để lại hành lý xách tay và máy tính khi thoát hiểm

Đồ vật có thể kiếm lại được nhưng mạng sống thì không. Không có gì quan trọng hơn mạng sống của bạn khi xảy ra tai nạn máy bay. Hơn nữa, xách theo đồ vật có thể làm chậm quá trình thoát hiểm, gây ảnh hưởng lớn tới các hành khách sau bạn.

“Chúng tôi chỉ có 90 giây để sơ tán 600 hành khách, nếu không thì chỉ cứu được 30 người. Vậy nên, chúng tôi biết rõ làm thế nào để mọi người đều được an toàn”, Cheryl nói.

Rời khỏi ghế ngồi và hướng tới cửa thoát hiểm nơi gần nhất , thuận lợi nhất. Hãy giúp đỡ người khác nếu như có thể và sau đó chạy càng xa càng tốt nhằm đề phòng máy bay bị phát nổ.

lam-the-nao-de-ban-song-sot-neu-may-bay-gap-nan

Đừng chờ ai đến cứu

Trong các vụ rơi máy bay, cảnh sát thường hay phát hiện ra một số hành khách tử vong ở tại các hiện trường trong tình trạng là vẫn còn thắt dây an toàn trên ghế.

Đôi khi hành khách thường có xu hướng chời đợi một ai đó tới tháo dây an toàn cho mình và bảo chạy đi, hoặc là họ chẳng biết làm gì cả. Vì vậy, biết trước những gì cần làm khi máy bay rơi là điều cần thiết nhất.

Ngoài ra nữa, có một số hành khách không thoát kịp do rơi vào tình trạng hoảng loạn và sợ tới mức không thể nhấc chân nổi.

Sau khi máy bay rơi, cảnh sát vẫn sẽ tiếp cận hiện trường để tìm kiếm người sống sót. Tuy nhiên, dù cho bạn có may mắn tới mức vẫn còn sống khi máy bay tiếp đất thì khả năng chạy thoát cũng thấp bởi ngay sau đó lửa và khói sẽ bao trùm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *