Home / Cẩm nang cuộc sống / Lý giải việc vì sao phụ nữ cần phải ngủ nhiều hơn đàn ông

Lý giải việc vì sao phụ nữ cần phải ngủ nhiều hơn đàn ông

Phụ nữ cần phải ngủ nhiều hơn đàn ông là bởi vì họ sử dụng bộ não nhiều hơn và thời gian để phục hồi cũng lâu hơn. Chính vì thế giấc ngủ quan trọng đối với phụ nữ để có thể phục hồi dài sau một ngày hoạt động không biết mệt mỏi. Một giấc ngủ ngon thì phải đảm bảo được cả số lượng và chất lượng.

Gần đây, có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thì cần ngủ nhiều hơn nam giới bởi vì bộ não của phụ nữ cần nhiều thời gian để phục hồi và cũng để chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Dưới đây là những lí do mà mọi phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới :

1. Điều kiện sinh học

Điều kiện sinh học ở phụ nữ và nam giới khác nhau. Phụ nữ phải trải qua một sự thay đổi về hàm lượng hormone trong suốt cả tháng. Chu kì kinh nguyệt, mang thai hay là mãn kinh cũng gây ra sự kích thích , ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của họ. Chính vì vậy cho nên đây chính là lí do khiến cho phụ nữ cần chú ý tới thời gian và chất lượng của giấc ngủ được tốt hơn.

 

Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông

 

2. Não bộ phục hồi lâu hơn

Giáo sư Jim Horne, một giám đốc của trung tâm nghiên cứu về giấc ngủ ở anh cho biết :"Một trong những chức năng chính của giấc ngủ là cho phép bộ não phục hồi và sửa chữa. Trong giấc ngủ sâu, vỏ não – bộ phận chịu trách nhiệm về suy nghĩ, trí nhớ, ngôn ngữ… sẽ tự thoát ra khỏi các giác quan và đi vào chế độ phục hồi. Trong ngày, bạn càng sử dụng trí não nhiều hơn thì não càng cần nhiều thời gian để hồi phục và do đó càng cần ngủ nhiều hơn", ông đã giải thích.

Sở dĩ phụ nữ cần nhiều thời gian ngủ hơn cũng bởi bộ não của họ cần nhiều thời gian để phục hồi hơn so với nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng. phụ nữ thường sử dụng não bộ nhiều hơn cả đàn ông trong những công việc hằng ngày của gia đình cũng như ở văn phòng. Họ cũng có thể cùng một lúc xem truyền hình, cắt rau và có thể nói chuyện ở trên điện thoại. Khi não bộ làm việc nhiều hơn thì nó đòi hỏi cần phải có nhiều thời gian để phục hồi hơn.

Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông

3. Não bộ phức tạp hơn

Các nhà nghiên cứu hiện nay đã cho biết phụ nữ cần có nhiều thời gian ngủ hơn nam giới ít nhất là 20 phút cũng vởi vì não bộ của họ phức tạp hơn nhiều. Chất lượng của giấc ngủ không tốt có thể làm ảnh hưởng tới tình trạng tâm lí của một người phụ nữ.

Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông

4. Phụ nữ dễ gặp các vấn đề tâm thần

Giấc ngủ thường hay có sự ảnh hưởng tới tinh thần, nhất là về vấn đề tâm thần của phụ nữ. Các vấn đề như là trầm cảm, đau, giận dữ, kích ứng… có thể phát sinh nếu như chị em bị thiếu ngủ. Ngược lại nếu như đàn ông bị thiếu ngủ thì họ không có những dấu hiệu này. Tuy nhiên thì một người đàn ông làm công việc phức tạp có liên quan tới nhiều quyết định và suy nghĩ thì cũng cần được ngủ nhiều hơn, mặc dù có lẽ không cần ngủ quá nhiều như phụ nữ.

Trên đây là những lí do tại sao phụ nữ ngủ nhiều hơn đàn ông. Các bạn nên tham khảo để có một chế độ ngủ nghỉ sinh hoạt tốt để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân. Chúc các bạn luôn tự tin hơn trong cuộc sống.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *