Home / Cẩm nang cuộc sống / Mẹo phòng chống dị ứng mùa xuân hiệu quả

Mẹo phòng chống dị ứng mùa xuân hiệu quả

Mùa xuân, cây cối đâm chồi, muôn hoa khoe sắc, nhưng cũng là khoảng thời gian con người rất dễ bị dị ứng do các tác động từ thiên nhiên như thời tiết, phấn hoa… Hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ dưới đây để phòng chống dị ứng hiệu quả.

Thời tiết và điều kiện tự nhiên vào mùa xuân hay giai đoạn chuyển giao đông xuân rất phức tạp, là khoảng thời gian con người dễ mắc nhiều chứng bệnh nhất, đặc biệt là chứng dị ứng. Dị ứng gây nên những triệu chứng rất khó chịu như hắt hơi, sổ mũi, ngứa ngày, có thể phát ban và sốt nhẹ.

phong-chong-di-ung

Dưới đây là một số mẹo phòng chống dị ứng hiệu quả mà các bạn nên tham khảo để bảo vệ bản thân trong mùa đông xuân này nhé!

1. Giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Mặc dù thời tiết mùa này khá lạnh, song bạn cũng cần phải nhớ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, thường xuyên. Đặc biệt với những người cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng với phấn hoa thì phải tắm giặt và gội đầu hàng ngày, tránh để bụi, phấn hoa bám trên da, dễ gây dị ứng.

2. Khi làm việc ngoài trời cần che chắn cơ thể cẩn thẩn

Nếu bạn phải làm việc ngoài trời, để hạn chế tối đa nguy cơ dị ứng, cần tránh tiếp xúc với các tác nhân ngoài môi trường có khả năng gây dị ứng cao như phấn hoa, hương cỏ, khói bụi… Theo đó, hãy mặc quần áo bảo hộ, đẹp khẩu trang và mang theo găng tay khi làm việc ngoài trời nhé!

3. Chú ý tới thời gian hoạt động ngoài trời

phong-chong-di-ung2

Khoảng thời gian từ nửa đêm tới 8 giờ sáng hàng ngày là lúc lượng phấn hoa trong không khí ở mức cao nhất, đặc biệt là những ngày thời tiết khô hanh, nắng ấm.

Do đó, nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa, nên hạn chế hoạt động ngoài trời vào khoảng thời gian này. An toàn nhất là không khí sau khi trời vừa mưa xong, bởi lúc đó phấn hoa đã bị nước mưa rửa sạch.

4. Xịt rửa mũi với nước muối sinh lý

Để phòng chống dị ứng do hít phải phấn hoa, khói bụi hay các loại dị vật khác, hãy chuẩn bị sẵn một lọ dung dịch nước muối sinh lý và dùng nó để vệ sinh mũi. Đặc biệt là sau khi bạn tham gia hoạt động ngoài trời hoặc tới vườn hoa, khu vực có nhiều cây cối.

5. Thận trọng với những loại cây dễ gây dị ứng

Cây cối có rất nhiều hình thức nhân giống khác nhau, trong đó, một số loại được côn trùng mang phấn hoa đi thụ ở những nơi khác nhau, một số loại có khả năng tự phát tán hạt giống ra không khí. Do đó, để phòng ngừa dị ứng, hãy hạn chế đến gần vườn hoa và thận trọng với những loại cây dễ phát tán phấn hoa qua không khí.

Đặc biệt, nên tránh xa một số loại cây dễ gây dị ứng như hoa anh thảo, dâm bụt, đỗ quyên, thu hải đường, cây phong đỏ, cây bóng nước…

6. Không giữ vật nuôi trong nhà

phong-chong-di-ung2

Bên cạnh phấn hoa thì lông vật nuôi như chó, mèo… cũng là tác nhân gây dị ứng hàng đầu. Có thể bạn yêu thích chúng và cho rằng chỉ cần không ôm ấp, không vuốt ve là sẽ không sao, nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.

Những con vật nuôi này có đặc điểm chung là rất dễ bị rụng lông. Khi lông của chúng rụng xuống, chúng có thể bám vào các đồ vật khác nhau, vào quần áo, chăn chiếu và từ đó bám vào cơ thể bạn.

Do đó, nếu cơ địa của bạn không tốt và có vấn đề với lông vật nuôi thì không nên giữ chúng ở trong nhà để phòng ngừa nguy cơ dị ứng. Bên cạnh đó, nếu vấn đề không quá nghiêm trọng và bạn quá yêu thích động vật, bạn có thể nuôi chúng nhưng nhớ tắm cho chúng thường xuyên và tuyệt đối không ôm ấp hay cho ngủ cùng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *