Home / Sức khỏe / Một số thói quen tốt khi chăm sóc tai mà nhiều người bỏ qua

Một số thói quen tốt khi chăm sóc tai mà nhiều người bỏ qua

Đôi tai rất quan trọng, tuy nhiên nhiều người chưa thực sự biết cách chăm sóc nó một cách tốt nhất. Một số sai lầm khi chăm sóc đôi tai dưới đây nhiều người vẫn gặp phải.

Lấy ráy tai thường xuyên

Tai bạn sẽ bị đe dọa bởi những tác nhân từ bên ngoài như côn trùng hay bụi bặm nếu không có ráy tai như một “vệ sĩ” bảo vệ. Thực chất ráy tai được hình thành là do những chất nhờn trong tai trộn lẫn với các tế bào chết. Không hẳn là chúng không có tác dụng, ngoài việc bảo vệ tai khỏi những xâm nhập gây tổn thương, ráy tai còn giữ độ ẩm cho tai và chống nhiễm khuẩn cho vùng tai ngoài.

Chính bởi vậy nên nếu ráy tai không có cản trở gì đến hoạt động nghe của bạn thì bạn không cần thiết phải lấy ráy tai mỗi ngày.

Sử dụng vật nhọn, cứng hoặc móng tay để ngoáy tai

Lớp da bảo vệ thành ống sẽ dễ dàng bị trầy xước và tổn thương nếu như bạn sử dụng các vật sắc nhọn như que tăm, đầu bút hoặc ngón tay cứng để ngoáy tai. Khi lớp da bảo vệ thành ống bị tổn thương, các loại vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong khiến bạn dễ dàng bị viêm ống tai. Trong khi đó, khi khối ráy tai bị đẩy vào sâu trong ống tai thì nó sẽ bị ấn sát vào màng nhĩ gây đau tai. Trong những lúc này, bạn chỉ cần nhỏ 1 vài giọt dầu ô liu vào lỗ tai sau đó dùng tăm bông lau nhẹ nhàng sẽ giúp ráy tai đi ra dễ dàng.

Thường xuyên nghe nhạc bằng headphone với âm lượng lớn

Hiện nay các bạn trẻ thường có thói quen sử dụng headphone khi nghe nhạc và đó là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nhiễm trùng tai. Nếu tai nghe của bạn không được vệ sinh hàng ngày khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển thì sẽ ảnh hưởng rất xấu tới tai của bạn. Đồng thời, việc sử dụng tai nghe chung với người khác cũng khiến vi khuẩn lấy nhiềm xâm nhập vào tai bạn.

Không bảo vệ tai khi đi bơi

Nước trong bể bơi sẽ không thực sự sạch, có chứa nhiều vi khuẩn nấm và các loại vi trùng có thể gây bệnh. Khi đi bơi, nhiều người thường chú trọng bảo vệ tóc và mắt, ít người chú ý đến tai. Đó là một sai lầm bởi khi nguồn nước không sạch, chứa nhiều vi khuẩn xâm nhập và tai có thể dẫn đến ù, viêm, sưng tấy bên trong tai. Điều cần làm sau khi đi bơi là bạn nên vế sinh tai sạch sẽ bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý sau đó lau nhẹ nhàng bằng tăm bông để loại bỏ những vi khuẩn có cơ hội xâm nhập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *