Home / Cẩm nang cuộc sống / Ngày quốc tế phụ nữ trên thế giới: Phụ nữ có nhận hoa, quà như Việt Nam?

Ngày quốc tế phụ nữ trên thế giới: Phụ nữ có nhận hoa, quà như Việt Nam?

Quốc tế phụ nữ được xem là ngày tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị cũng như xã hội, Hiện nay có nhiều quốc gia ở trên thế giới vẫn tổ chức lễ kỷ niệm ngày này như một sự nỗ lực vì bình đẳng giới.

1. 8/3 bắt nguồn từ đâu?

Ngày quốc tế phụ nữ xuất hiện từ những năm của đầu thế kỷ 20. Những ngày này xuất phát điểm là sự kiện 15.000 phụ nữ diễu hành ở khắp thành phố New York để đòi quyền bầu cử vào năm 1908, trả lương xứng đáng và giảm giờ làm. Một năm sau đó thì ngày 28/2 đã được đảng xã hội Mỹ chọn làm ngày phụ nữ đầu tiên.

Vào năm 1910, một lãnh đạo nữ của đảng xã hội dân chủ Đức có tên là Clara Zetkin đã khởi xướng ý tưởng về ngày quốc tế phụ nữ. Bà đã cho rằng tất cả các quốc gia đều nên dành một ngày để tôn vinh phụ nữ nhằm thúc đẩy về nhu cầu của họ.

ngay-quoc-te-phu-nu-tren-the-gioi-phu-nu-co-nhan-hoa-qua-nhu-viet-nam

Năm 1911, ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên được kỷ niệm ở Úc, Đan Mạch, Đức và Thuỵ Sỹ vào ngày 19/3.

Tới năm 1913, các nước đã quyết định chuyển ngày quốc tế phụ nữ sang ngày 8/3 và ngày này được giữ cho tới tận bây giờ. Quốc tế phụ nữ đã được liên hợp quốc công nhân vào 1975.

Năm 2011, kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tháng Ba là "Tháng Lịch sử Phụ nữ".

2. Tại sao thế giới vẫn tiếp tục kỷ niệm 8/3?

Mục đích ban đầu của ngày quốc tế phụ nữ đó là thúc đẩy việc bình đẳng giới cho phụ nữ ở trên toàn thế giới. Mục đích này hiện vẫn chưa thực hiện được hoàn toàn. Phụ nữ trên toàn thế giới vẫn chưa nhận được sự ngang bằng với nam giới trong mức lương cùng với vị trí và sự tham gia trong các tổ chức kinh tế, chính trị.

Số liệu trên toàn thế giới đã cho thấy mức độ tiếp cận về giáo dục, chăm sóc sức khỏe của nữ giới vẫn tệ hơn so với nam giới và phụ nữ thường hướng chịu bạo lực nhiều hơn so với nam giới.

ngay-quoc-te-phu-nu-tren-the-gioi-phu-nu-co-nhan-hoa-qua-nhu-viet-nam

Ngày 8/3 sẽ là ngày phụ nữ ở trên toàn thế giới đoàn kết lại nhằm tôn vinh những thành tựu của phụ nữ đã vượt qua được các rào cản, đồng thời buộc thế giới phải thừa nhận những bất bình đẳng phụ nữ đang gặp phải.

3. Thế giới kỷ niệm 8/3 như thế nào?

Mỗi nước đều có cách kỉ niệm riêng. Đây là một ngày kỷ niệm chính thống ở nhiều quốc gia như là Lào, Campuchia, Cuba, Việt Nam, Nga, Mông Cổ, Trung Quốc (cho riêng phụ nữ), Nepal (cho riêng phụ nữ), Madagascar (cho riêng phụ nữ), Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Georgia, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Montenegro, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ukraine, Uzbekistan và Zambia.

Các quốc gia khác vẫn kỷ niệm ngày 8/3 nhưng mà theo cách giống với ngày của mẹ, Đàn ông sẽ tặng hoa và quà cho vợ, bạn gái, mẹ và bạn khác giới của họ.

Trong ngày này, khắp nơi trên thế giới sẽ tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật, trò chuyện và tổ chức diễn đàn trao đổi, hội thoại và các cuộc diễu hành.

4. Có ngày Quốc tế Nam giới không?

ngay-quoc-te-phu-nu-tren-the-gioi-phu-nu-co-nhan-hoa-qua-nhu-viet-nam

Câu trả lời là có, ngày quốc tế nam giới đã được tổ chức vào ngày 19/11 vào hằng năm và đã được 60 quốc gia ở trên thế giới hưởng ứng nhiệt tình.

Mục đích của ngày này là tập trung vào sức khỏe của nam giới, cải thiện mối quan hệ giới, thúc đẩy bình đẳng giới và tôn vinh những nam giới chính là hình mẫu tích cực.

Đây cũng chính là dịp để cho nam giới ăn mừng các thành tựu và những đóng góp của mình cho cộng đồng, gia đình, hôn nhân, chăm sóc con cái và đồng thời cũng nhấn mạnh về những phân biệt đối xử đối với họ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *