Home / Đời sống xã hội / Nghi lễ cúng ông Công ông Táo

Nghi lễ cúng ông Công ông Táo

Cúng ông công ông táo là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam và thường được tiến hành trước 12h ngày 23 tháng chạp. Tại sao lại như vậy và lễ cúng ông công ông táo cần chuẩn bị những gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Đồ cúng, đồ lễ

Thông thường thì đồ cúng , đồ lễ chỉ đơn giản là bánh , kẹo và cả nước trà. Với mong muốn táo công nói những điều hay  lẽ phải lên ngọc hoàng. Không cần thiết là làm cả mâm cỗ và nếu như làm cỗ mặn thì cũng không được đặt lên bàn thờ mà hãy đặt ở cái bàn còn bên dưới.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo thường có tới 3 chiếc mũ ông công, trong đó còn có hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Những đồ vàng mã này sẽ được hóa đi sau lễ cúng ông táo. Trên thực tế thì cũng không cần thiết phải dùng đồ vàng mã này và nếu như bạn không sắm cũng không sao.

nghi-le-cung-ong-cong-ong-tao

Để ông táo có phương tiện về chầu trời thì ở miền Bắc hay cúng con cá chép hay còn gọi là con cá vàng còn sống mang thả ở trong chậu nước, ngụ ý là cá hóa rồng để đưa ông táo về trời. Sau khi đã cúng xong thì phóng sinh cá ra ao hồ hoặc là ra sông. Nhiều nơi không hiểu , mua cá về rán rồi sau đó mới cúng thì không phải. Đặc biệt là người dân cũng không nên theo phong trào mua cả chậu cá, thả ốc, rùa ….

ở tại Miền Trung, người dân cúng thêm một con ngựa giấy có yên cương đầy đủ. Ở miền Nam thì chỉ cúng mũ, áo và cả đôi hài được làm bằng giấy.

2. Vị trí đặt đồ lễ

Thường làm lễ ở ngay bàn thờ thần linh gia tiên chứ không nên đặt đồ lễ ở bàn thờ Phật hoặc là lập riêng bàn thờ Táo quân. Một số nơi khác, nhất là ở miền Nam có xu hướng lập bàn thờ Táo quân riêng ở bếp. Đây chính là điều không thực sự cần thiết và không nên bởi vì nếu như trong một nhà thờ quá nhiều thần linh thì sẽ hay xảy ra tranh cãi, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, con cái khó bảo hoặc là gây nên những trục trặc khác về tình cảm, tình duyên. Khi thắp hương để nó cháy được tầm 2/3 thì có thể mang vàng mã hóa và mang cá đi phóng sinh.

nghi-le-cung-ong-cong-ong-tao

3. Thời gian

Dân gian đã cho rằng bắt buộc phải làm lễ cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp để ông táo kịp thời báo cáo lên chầu trời. Điều này không phải vì thực tế theo như truyền thuyết thì đến tối ông táo mới lên trời. Chúng ta có thể cúng ông trong ngày 23 hoặc nếu như vì lý do thời gian thì có thể làm từ 21 đến 23 tháng chạp.

Chú ý:

Khi khấn ông Công , ông Táo thì đa phần không cầu xin phú quý, cũng không cầu xin no đủ mà chỉ bẩm báo điều tốt, bớt nói những điều không hay.

nghi-le-cung-ong-cong-ong-tao

4. Lễ cúng ông Công, ông Táo tại ba miền

Lễ vật cúng ông công ông táo bao gồm mũ ông Công ba chiếc, chiếc mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh ,còn mũ giành cho bà táo thì có cánh chuồn chuồn.

Cúng ông công ông táo phải đặt ở trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên để cho nó cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm được ấm no. Có người thì vừa đặt một mâm cúng ở trong bếp và thêm một mâm khác cúng ở trên bàn thờ.

Miền Bắc người dân còn cúng một con cá chép thả trong chậu nước, ngụ ý là cá sẽ biến thành rồng đưa ông táo về trời.

ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy cùng với yên cương đầy đủ. Ở Huế và một số tỉnh lân cận thì người dân vừa thờ ông Táo ở trên trang ông lại vừa thờ ở trên bàn thờ.

Tại miền Nam người dân thường cúng ông công ông táo về ban đêm tầm từ 20h tới 23h. Người sài Gòn thường hay quan niệm là vào thời điểm cuối ngày sau khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối,không còn vướng bận gì, và cũng không dùng tới bếp nữa thì mới được tiễn ông Táo lên đường để gặp Ngọc Hoàng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *