Home / Cẩm nang cuộc sống / Nguồn gốc và những câu chuyện thú vị về tuần trăng mật

Nguồn gốc và những câu chuyện thú vị về tuần trăng mật

"Honymoone" là một từ tiếng anh cổ, Honeymoon dịch sang tiếng Việt là tuần trăng mật. hony được người ta liên tưởng giống như mật ong, muốn nói tới giai đoạn tràn ngập nhiềm vui và dịu dàng của những cặp vợ chồng mới cưới và cả sự ngọt ngào trong những giai đoạn đầu tiên của hôn nhân.

Theo như cách hiểu đúng thì tuần ở đây không có nghĩa là tuàn lễ 7 ngày như chúng ta thường hiểu mà đó là tuần trăng , là một vòng trăng, tương đương với 1 tháng 30 ngày.

nguon-goc-va-nhung-cau-chuyen-thu-vi-ve-tuan-trang-mat

Những câu chuyện thú vị về nguồn gốc của tuần trăng mật

Ngày xưa, có một loại rượu ngọt được chế biến từ bật ong, người ta gọi đó là rượu mật ong và có lời đồng rằng, thời xưa các cặp tân lang tân nương mỗi ngày đều uống một thứ nước có chứa mật ong trong suốt 30 ngày đầu tiên thì một tháng sau sẽ làm đám cưới, đó là nguyên nhân lý giải cho việc người ta gọi là a month. Họ tin điều này sẽ giúp cho cô dâu sớm có con cháu sum vầy. Vua Attila, vua của người Hung (the Huns) thậm chí còn say mê loại đồ uống này đến mức chết vì nghẹt thở.

nguon-goc-va-nhung-cau-chuyen-thu-vi-ve-tuan-trang-mat

Charles Panaati – nhà văn nổi tiếng trong cuốn sách The Extraordinary Origins of Popular Things thường được tạm dịch là Nguồn gốc kỳ lạ của những điều bình thường. Cuốn sách cho rằng tuần trăng mật có nguồn gốc từ tục bắt cóc các cô dâu của người Na-uy. Đó là khoảng thời gian những người mới lập gia đình trốn chạy bố mẹ cô dâu để chú rể không bị đánh. Tác giả cũng đã lập luận là từ honeymoon trong tiếng Anh là chính là từ hjunottsmanathr của tiếng Na-uy.

Trong cuốn Abecedarium Anglico Latinum (1552), Richard Huleot thì định nghĩa khác đó là honymoone dùng để chỉ những cặp đôi lúc đầu thì yêu một cách nồng cháy nhưng sau đó thì tình cảm lại nhạt dần "Bây giờ thì đang ngọt ngào (honey), nhưng rồi sẽ thay đổi như Trăng (Moon)"- khi tròn khi khuyết (Blount, 1656).

Cho tới nhưng năm 1800 thì ý nghĩa của từ honeymoon mới có, nó được bắt nguồn từ những tập tục của tầng lớp khá giả người Anh gốc Ấn sau đám cưới thường sẽ đi thăm những người họ hàng đang ở xa đã gửi quà cưới nhưng lại không thể đến dự lễ cưới được. Phong tục này từ đó lan rộng ra khắp Châu Âu từ những năm 1820, người Pháp thường gọi đó là voyage à la façon anglaise (English-style voyage) – là một chuyến đi theo kiểu Anh. Từ đó, honeymoon đã được phổ biến thành một tập tục văn hóa ở hầu hết các vùng miền có trên thế giới.

Ngoài honeymoon, thì các cặp vợ chồng trẻ bây giờ còn có kỳ nghỉ khác được gọi là babymoon – đó là khoảng thời gian các cặp đi nghỉ trước hoặc là sau khi sinh em bé để chuẩn bị hoặc là dưỡng sức cho những tháng ngày sinh và chăm con vất vả.

nguon-goc-va-nhung-cau-chuyen-thu-vi-ve-tuan-trang-mat

Trang About.com cũng đã công bố một vài con số về Tuần trăng mật rất thú vị như sau:

Ước tính, ở Mỹ có tới 1,4 triệu các cặp đôi quyết định đi hưởng tuần trăng mật.

Trong số các cặp đôi được lựa chọn làm lễ cưới theo kiểu truyền thống thì có tới 99% sẽ đi hưởng tuần trăng mật.

Trung bình, tuần trăng mật sẽ được lên lịch 4 tháng trước lễ cưới.

Trung bình, chi phí dành cho tuần trăng mật chiếm tới khoảng 14% ngân sách cho lễ cưới.

Trung bình, tuần trăng mật thường kéo dài 8 ngày.

62% các cặp đôi sử dụng tuần trăng mật để ở bên nhau.

Bạn đã rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của tuần trăng mật rồi đúng không nào. Hãy giành trọn không gian cho người bạn đời của mình khi mới cưới nào.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *