Home / Đời sống xã hội / Những bí ẩn không thể giải thích bên trong lăng mộ Càn Long

Những bí ẩn không thể giải thích bên trong lăng mộ Càn Long

Cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải thích hợp lý cho hiện tượng quan tài nặng hàng trăm cân của hoàng đế Càn Long có thể tự di chuyển. Điều này khiến cho ngôi mộ của hoàng đế đa tài này lại thêm phần bí ẩn hơn.

Càn Long – Vị hoàng đế vĩ đại của triều Thanh

Thanh Cao Tông (sinh ngày 25/9/1711, tức năm Khang Hi thứ 50 – mất ngày 7/2/1799, tức năm Gia Khánh thứ 4), niên hiệu Càn Long, húy Hoằng Lịch, ông là vị hoàng đế thứ 4 của hoàng đế Ung Chính và cũng là hoàng đế thứ 6 của nhà Thanh.

nhung-bi-khong-giai-thich-ben-trong-lang-mo-can-long

Chân dung Hoàng đế Càn Long.

Càn Long là hoàng đế có tuổi thọ lớn nhất trong lịch sử của Trung Quốc sống đến 88 tuổi, thời kỳ trị vì của Càn Long đã kéo dài hơn 60 năm và cũng là thời kỳ cực thịnh về kinh tế cũng như quân sự của Nhà Thanh.

Ông đã học theo cách thức cai trị của ông nội mình là Khang Hy hoàng đế, người mà ông hết sức ngưỡng mộ. Khi còn trẻ, Càn Long đã khiến cho Khang Hy ngạc nhiên về rất nhiều các lĩnh vực, nhất là về văn học nghệ thuật. Khang Hi đã cho rằng Càn Long có thể sẽ xứng đáng trở thành Hoàng đế kế vị của nhà Thanh sau Ung Chính.

nhung-bi-khong-giai-thich-ben-trong-lang-mo-can-longnhung-bi-khong-giai-thich-ben-trong-lang-mo-can-long

Càn Long thời trai trẻ.

Lăng mộ Càn Long – Tuyệt mỹ mà bí ẩn khôn cùng

Khi hạ lệnh cho quân lính xây dựng khu lăng mộ cho mình vào năm 1752, ông đã yêu cầu hết sức tỉ mỉ về những nét chạm trổ hoa văn ở bên trong lăng. Đến độ , các nhà khảo cổ đã phải công nhận "Những nét trạm trổ vô cùng tinh xảo, nét vẽ sống động, chân thực, bố cục chặt chẽ, nghệ thuật điêu khắc trong thời Càn Long đạt trình độ đáng kinh ngạc".

Bên trong mộ của các vua chúa này được xây cất như sau:

Đường hầm dẫn vào ngôi mộ của họ lát đá hoa trắng , xuyên qua 4 cái cổng được chạm trổ công phu bằng đá. Nơi để quan tài yên nghỉ của họ là một khuôn có hình bát giác , trên vòm trần có khắc chín con rồng bằng vàng lóng lánh. Khu vực yên nghỉ khá là rộng, nó lớn bằng điện Trung Hòa ở trong Tử Cấm Thành.

nhung-bi-khong-giai-thich-ben-trong-lang-mo-can-long

Cửa vào khu lăng mộ Càn Long.

Càn Long được chôn trong hai lần quan tài . Quan tài bên trong và bên ngoài được làm bằng một loại gỗ quý. Những báu vật trong hai ngôi mộ này có rất nhiều ngọc ngà châu báu quý giá và rất đắt tiền, ngoài ra còn có những hoạt phẩm, sách quý, kiếm báu, ngà voi, và cả các tượng phật. Các đồ quý  làm bằng lịa và gấm thì chỉ một thời gian là mục rã.

nhung-bi-khong-giai-thich-ben-trong-lang-mo-can-long

Những nét chạm khắc tỉ mỉ bên trong lăng mộ Càn Long.

Lần thứ nhất vào 1928, quân Phiệt Tôn Điện Anh đã hạ lệnh cho đám quân lính tiến hành đào bới lăng tẩm của Từ Hi và Dụ Lăng . Trong địa cung có lớp của đá kiên cố. Ba cửa trước bọn đạo mộ dễ dàng mở những tới lớp thứ 4 không thể mở và cuối cùng chúng phải dùng thuốc nổ có sức công phá lớn.

Điều khiến cho bọn họ cảm thấy sợ hãi, kinh ngạc đó là trong địa cung có tổng cộng là 6 chiếc quan tài của Càn Long, 2 vị Hoàng Hậu và 3 Hoàng Phi trong đó có 5 chiếc được đặc kiên cố trên giường đá , chỉ có duy nhất quan tài của Càn Long là di chuyển từ thạch sàng chắn ngang cửa đá .

Điều này khiến cho mọi người không thể giải thích bởi vì thi hài Càn Long được đặt trong hai lớp áo quan nên to nặng, đồng thời đặt đặt trên giường đá. 4 góc của quan tài đều được móc chặt vào đá long sơn. Đá Long Sơn có hình vuông trên được khắc Vân Long, một tổ có 4 cặp, và mỗi cặp nặng tới hàng trăm cân, giường đá và đá long sơn có hình thức tán đinh để gắn chặt với nhau.

Vì thế việc quan tài của càn Long tự dịch chuyển xuống là điều không thể xảy tới. Có người còn cho rằng do quan tài của Càn Long bị nước ngấm vào địa cung và trôi ra nhưng cách này không khả quan bởi nước trong địa lăng tĩnh nên không thể tạo nên được sức mạnh công kích nào .

Lần 2, năm 1975, khi Cục Văn vật Quốc qua Trung Quốc tiến hành khai quật Dụ Lăng, sau 3 lớp của đá đầu tiên mở dễ dàng mọi người cũng không mở được cánh thứ 4 và cuối cùng các nhà khảo cổ phải dùng cách mở đinh Lăng và cuối cùng điều làm họ ngạc nhiên nhất là quan tài của vị hoàng đế này lại tiếp tục tự di chuyển từ giường đá xuống chặn ngang cửa như 60 năm về trước.

Cho tới nay nhà khoa học vẫn chưa hề có lời giải thích hợp lý nào cho hiện tượng này . Có lẽ do ở cõi Vĩnh Hằng, Càn Long vẫn luôn tìm cách bảo vệ , không cho ai động tới giấc ngủ thiên thu của 5 người phụ nữ mà ông yêu quý.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *