Home / Cẩm nang cuộc sống / Những cách chống cái nắng 40 độ C tưởng hay nhưng lại phản khoa học

Những cách chống cái nắng 40 độ C tưởng hay nhưng lại phản khoa học

Có rất nhiều cách chống nắng thường được nhiều người áp dụng trong cái nắng nóng 40 độ này. Nhưng có những cách phản khoa học và có thể gây hại không phải ai cũng biết.

Người dân phải tìm cách chống nắng 40 độ bằng những phương pháp riêng như là dùng quạt để phun sương, để chậu ở trong nhà….Tuy nhiên, vẫn còn có một số cách mà mọi người “vô tư “ áp dụng và tưởng chừng như rất hiệu quả lại có thể gây hại cho cơ thể vì nó phản khoa học. Sau đây những cách chống nóng bạn cần tránh và giải pháp cần làm .

Uống nước đá để giải khát ngay khi đi nắng về

Mọi người thường hay có thói quen uống ngay một cốc nước đá mát lạnh, đặc biệt là nước ngọt để giảm cơn khát sau khi ra ngoài nắng về nhưng đây không phải là cách đúng. Hãy cùng giải đáp thắc mắc này cùng chuyên gia Lê Thị Hải, giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia.

nhung-cach-chong-cai-nang-40-c-tuong-hay-nhung-lai-phan-khoa-hoc

Theo như bà Lê Thị Hải thì thời điểm vừa đi ngoài trời nắng về không thích hợp để uống các loại nước kể trên. Vì trong nước lạnh, các phân tử rất đang tích hợp cho nên rất khó thấm vào tế bào cho nên không giúp bạn giải nhiệt là bao mà còn gây hại cho cơ thể nếu như hình thành thói quen, đơn giản là do cơ thể không có đủ nước cung cấp cho hoạt động của các tế bào.

Vừa đi ngoài trời nắng về không thích hợp để uống các loại nước đá lạnh.

Thêm điều “thật không thể tin nổi” hoặc là đun sôi để nguội lại có thể bù đắp được năng lượng đã mất đi một cách nhanh chóng bởi các đơn phân tử dễ thẩm thấu và các tế bào nhanh hơn nước lạnh. Vì thế , bạn cần phải lưu ý hết sức những điều trong mùa nắng nóng dưới đây :

Người cảm mạo, say nắng, mồ hôi không toát nếu như uống nước lạnh sẽ khó để tản nhiệt, làm tăng nguy cơ bị sốt.

Nên uống nước lọc thường xuyên, tránh uống các loại đồ uống có ga và có chứa nhiều năng lượng.

Uống nhiều nước ép rau quả, ăn nhiều rau và trái cây.

Không nên lười uống nước và tránh để tới lúc khát mới uống bởi vì cơ thể mất đi một lượng lớn nước, nó sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất.

nhung-cach-chong-cai-nang-40-c-tuong-hay-nhung-lai-phan-khoa-hoc

Mở điều hòa lạnh cho "sảng khoái”

Chúng tôi cũng trao đổi với PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, là trưởng khoa nhi bệnh viện Bạch Mai và được biết dùng điều hòa với nhiệt độ thấp ngay sau khi đi ngoài trời nắng nóng về chính là một sai lầm lớn . Chỉ vì sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn thì sẽ khiến cho cơ thể khó thích nghi, ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo như bác sĩ Dũng thì bạn nên làm những điều sau nếu như sử dụng điều hòa :

Dùng điều hòa với nhiệt độ thấp ngay sau khi đi ngoài trời nắng nóng về là một sai lầm lớn.

Nếu như đang dùng điều hòa mà muốn ra ngoài thì hãy tắt điều hòa từ 15 đến 20 phút để tránh chênh lệch về nhiệt độ ở trong nhà và ngoài trời quá lớn .

Lắp điều hòa nên thêm một chiếc quạt thông gió để trao đổi khí với bên ngoài.

nhung-cach-chong-cai-nang-40-c-tuong-hay-nhung-lai-phan-khoa-hoc

Tránh bỏ thêm một chậu nước ở trong phòng sử dụng điều hòa bởi vì nó rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em. Hơi nước sẽ thu hút được các loại bụi bẩn và các loại vi trùng gây bệnh .

Nhiệt độ trong phòng điều hòa không cách quá 5 độ C với nhiệt độ ngoài trời.

Các gia đình cũng nên thường xuyên mở cửa sổ đổi gió nhằm đảm bảo được sự trao đổi đối lưu giữa không khí ở trong và ngoài.

Vục vào nước ngay khi đi nắng hoặc vừa vận động

Khi đi ngoài trời nắng hay vận động mạnh thì sẽ khiến cho cơ thể toát ra rất nhiều mồ hôi, nhiệt độ cơ thể tăng cao cho nên cần hạ hỏa. Nhưng nếu như tắm ở tại thời điểm này thì rất nguy hiểm bởi vì thân nhiệt thay đổi đột ngột, có thể dẫn tới bị đột quỵ.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *