Home / Sức khỏe / Những căn bệnh lạ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Những căn bệnh lạ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Năm 2016 Việt Nam đã ghi nhận những bệnh lạ xuất hiện ở tại Việt Nam. Như là  u mai rùa, em bé khóc như tiếng mèo kêu, nữ sinh u mai rùa, hội chứng Clarkson…

Nữ sinh bị lao gan trên nền Wilson

Nữ sinh 17 tuổi ở tại Đồng Tháp đã nhập viện chợ rẫy vào tháng 5/2013 do rối loạn kinh nguyệt rồi không có kinh, sưng đau khớp không đáp ứng kháng viêm, thiếu máu và tổn thương gan…Bệnh nhân này đã được chẩn đoán bệnh Wilson (rối loạn chuyển hoá đồng) sau nhiều xét nhiệm phức tạp. Sau 2 tháng điều trị, lúc lâm sàng diễn tiến tốt thì bất ngờ cô gặp lao gan hiếm gặp.

lao-gan

Sau cuộc chống đấu chống lại bệnh quái ác này thì bênh nhân đã phục hồi sức khỏe tốt, hiện cô đang là sinh viên xinh xắn. Đây là bệnh nhân Wilson thứ hai được biết tới ở trên thế giới. Người đầu tiên là bệnh nhân 16 tuổi ở tại Ma rốc. Lao gan hiếm xảy ra do gan là một tạng nghèo oxy, không thích hợp cho vi trùng lao phát triển. Bệnh này thường hay xảy ta trên cơ địa suy giảm miễn dịch như bệnh nhân HIV. Và nếu như không được điều trị thì có thể gây nên tình trạng tử vong.

Hội chứng khóc như tiếng mèo kêu

Một bé trai ở Nam Định nặng chỉ tới 6kg , cậu bị sứt môi hở hàm ếch, hai mắt xa nhau, tiếng khóc the thé giống như tiếng mèo kêu từ khi chào đời. Mặc dù đã trải qua 3 lần phẫu thuật khe hơ môi, hở hàm ếch , ghép xương ổ răng.

benh-la

Đây là ca đầu tiên mắc hội chứng mèo kêu mà các bác sĩ gặp ở Việt Nam. Bệnh nhân được xác đinh là bị dị dạng mất đoạn cặp nhiễm sắc thể số 5. Theo như y văn của thế giới thì đây là loại bệnh thường hiếm gặp. Trẻ thường hay chậm phát triển hơn về thể chất cũng như tinh thần.

Chàng trai bị cô đặc máu do hội chứng Clarkson

Sau giờ chạy thể dục ở trường, nam sinh 20 tuổi ở tại Bình Dương đã có triệu chứng lạ như là huyết áp không đo được, cấp cứu ở tình trạng nguy kịch. Xét nghiệm đã cho thấy máu chàng trai đã bị cô đặc lại, dung tích hồng cầu, và bạch cầu máu tăng lên so với người bình thường.

Các bệnh lý thường hay gặp như là sốt xuất huyết hoặc sốc nhiễm trùng, thuyên tắc phổi, viêm tụy cấp đều không hề phù hợp. Theo nhu y văn thì bệnh này rất hiếm , hiện ở trên thế giới có chưa tới 200 trường hợp. Bệnh có thể xảy ra ở tại mọi lứa tuổi, không thể điều trị dứt và có thể tái phát bất cứ lúc nào .

Cô bé cõng khối u như mai rùa

Cô bé 10 tuổi tới từ sóc trăng đã vào điều trị ở tại bệnh viện nhi đồng 1 với khối bưới đậm màu chiếm hết cả vùng lưng. Đây là khối bướu hắc tố bẩm sinh lớn dần theo thời gian. Hai kíp mổ đã phải trải qua 5 giờ để tách khối u nặng hơn 1kg vào ngày 29/8. Vượt qua nguy cơ bị nhiễm trùng, bệnh nhân này đã hồi phục và đã được xuất viện trở lại cuộc sống đời thường.

u-mai-rua

Trẻ dị tật đầu nhỏ do virus Zika

Vào ngày 14/10 ,hệ thống giám sát bệnh nhân truyền nhiễm do bộ y tế ghi nhận một em bé cư ngụ sống ở tại Đăk Lăk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi là do chứng đầu nhỏ. Các xét nghiệm đã cho thấy người mẹ và thai nhi từng nhiễm phải virus Zika bởi người mẹ có dấu hiệu sốt, và phát ban trong tháng thứ 3 và 6 của thai kỳ.

Đây là trường hợp mắc phải đầu tiên ở tại Việt Nam mang dị tật đầu nhỏ được phát hiện, và cũng là quốc gia thứ hai ở trong khu vực .

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *