Home / Cẩm nang cuộc sống / Những câu nói cần tránh trong buổi phỏng vấn xin việc

Những câu nói cần tránh trong buổi phỏng vấn xin việc

Bạn đang có nhu cầu tìm việc làm, những buổi phỏng vấn chính là thử thách cho bạn. Tuy nhiên để bạn có thể loạt vào con mắt của nhà tuyển dụng cần thiết rất nhiều kỹ năng. Bạn có thể chia sẻ về bản thân mình, tuy nhiên cũng cần tránh một số câu nói có thể khiến bạn mất điểm và bị loại ngay lập tức.

Mức lương của công việc là bao nhiêu?

Đây là một sai lầm cực lù nghiêm trọng mà bạn cần phải chú ý. Với bất kỳ một doanh nghiệp nào thì mức lương trả cho nhân viên đều phụ thuộc vào năng lực thực tế của mỗi người. Đừng đề cập đến vấn đề này ngay lần phỏng vấn đầu tiên , hãy để đến khi làm được rồi nói sau. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn chỉ quan tâm đến số tiền là bao nhiêu mà thôi, rằng bạn không hề có tâm huyết với công việc.

Một số câu nói cần tránh trong quán trình phỏng vấn xin việc sẽ giúp bạn ghi được đểm trong mắt nhà tuyển dụng

Chê bai sếp cũ

Bạn vừa từ bỏ một công việc cũ để lựa chọn công việc mới hiện tại nơi bạn đang phỏng vấn bởi không hài lòng với sếp cũ bởi bạn cho rằng ông sếp đó là bất tài, ngốc nghếch và không phù hợp với bạn. Tuy nhiên bạn cũng không nên nói điều đó với người tuyển dụng bên công ty mới. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng nếu tuyển dụng bạn vào làm việc tại đây thì sẽ rất khó có thể quản lý được bạn.

Tôi cảm thấy chán ghét công việc hiện tại

Có nhiều nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn câu hỏi dạng như tại sao bạn này nghỉ làm việc tại nơi làm cũ và chọn công việc khác? Hãy chuẩn bị kỹ lương cho câu hỏi này. Bởi có thể nếu có thể bạn chán ghét công việc hiện tại thật cũng không nên quá chân thật khi nói rằng “tôi rất chán ghét công việc hiện tại”.

Tán tỉnh người phỏng vấn

Không nên nói những câu nói không liên quan đến vấn đề của buổi phỏng vấn đại loại như “cô/ anh/ chị trông thật tuyệt”. Cho dù đó là một câu khen rất thật lòng từ bạn nhưng do mới tiếp xúc lân đầu, người tuyển dụng có thể chưa hiểu được bạn nên có thể họ sẽ cho rằng đó là những câu nói đùa cợt nhả và hình như bạn đang tán tỉnh họ, có gì đó không nghiêm túc nơi con người bạn.

Hỏi về những điều tiêu cực của công ty

Việc tìm hiểu về công ty đang tuyển dụng bạn là điều rất quan trọng để ghi điểm đối với nhà tuyển dụng tuy nhiên hãy thông minh trong cách ứng xử khi được hỏi đến vấn đề này. Xết ở một khía cạnh nào đó bạn có thể lái câu chuyện sang một hướng tiêu cực mà nhà tuyển dụng cảm thấy không hài lòng khi bạn hỏi những câu như “tại sao quý vừa rồi doanh số của công ty ông/bà lại sụt giảm như vậy? nguyên nhân là do đâu?” nên nhớ rằng với cương vị là một người đi xin việc làm, đừng bao giờ hỏi những câu hỏi nhạy cảm như vậy, nó có thể khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng.

Hãy cố gắng ghi điểm với nhà tuyển dụng khi chia sẻ về bản thân 

Tôi không có câu hỏi gì đối với công ty

Bạn không nên nói ra điều này vì nó chứng tỏ bạn chưa tìm hiểu kỹ thông tin về công ty cũng như không có hứng thú  và thiện chí cho việc làm sắp tới. Hãy chia sẻ những gì bạn muốn chia sẻ để chứng tỏ bạn đang rất tập trung hướng và mong muốn vào công việc sắp tới. Nếu có cơ hội bạn nên hỏi qua về vị trí bạn đang phỏng vấn và nếu trúng tuyển bạn sẽ có chế độ tránh nhiệm gì đối với công việc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *