Home / Sức khỏe / Những chứng bệnh thường gặp do thiếu ngủ

Những chứng bệnh thường gặp do thiếu ngủ

Nhịp sống tất bật, xô bồ khiến chúng ta thường xuyên phải đối mặt với tình trạng căng thẳng tinh thần, khiến giấc ngủ không được đảm bảo, dẫn tới nhiều chứng bệnh từ nhẹ nhàng tới nguy hiểm.

Dưới đây là một số chứng bệnh phổ biến mà những người thiếu ngủ thường xuyên hay gặp phải:

1. Phản ứng chậm chạp

Giấc ngủ là liều thuốc "an thần" tự nhiên và an toàn nhất. Do đó, khi giấc ngủ không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới tinh thần và hoạt động của não bộ, khiến khả năng phản xạ với các tác động bên ngoài bị giảm sút.

2. Dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm

Thời gian ngủ chính là lúc cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng. Chính vì thế, ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch suy yếu, dẫn tới các tác nhân gây bệnh sẽ dễ dàng tấn công hơn.

benh-do-thieu-ngu

3. Đầu tư sai lầm

Theo kết quả của một số nghiên cứu khoa học thì những người thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu ngủ hay đưa ra những quyết định đầu tư nguy hiểm và hệ quả là những tổn thất nặng nề về mặt kinh tế.

4. Tiểu tiện nhiều lần

Con người có khả năng kiểm soát hoạt động bài tiết nước tiểu khi cơ thể rơi vào trạng thái ngủ say. Do đó, người thiếu ngủ hoặc giấc ngủ không sâu thường có biểu hiện đi tiểu đêm nhiều lần.

Trường trung cấp y dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp trung cấp điều dưỡngtrung cấp y học cổ truyền và trung cấp dược Hà Nội đi học ngay trong năm 2016 tại Hà Đông- Hà Nội

5. Giảm hiệu quả của vắc xin

Thiếu ngủ dẫn tới suy giảm khả năng miễn dịch, từ đó làm giảm hiệu quả của các loại vắc xin phòng bệnh.

6. Ăn nói hồ đồ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng ngôn ngữ của con người sẽ bị giảm sút nếu như không được ngủ trong vòng 36 tiếng đồng hồ. Cụ thể, đối tượng nghiên cứu sẽ có biểu hiện giảm tốc độ nói, dễ dùng từ đồng nghĩa, khả năng diễn đạt không trúng y, không gãy gọn, tương tự như người say rượu.

7. Dễ bị cảm cúm

Một nghiên cứu khác lại đưa ra kết quả cho thấy những người ngủ dưới 7 tiếng/ngày trong 2 tuần liên tiếp thường có nguy cơ lây nhiễm cảm cúm cao gấp 3 lần so với những người ngủ đủ giấc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *