Home / Cẩm nang cuộc sống / Những kỳ án động trời trong Tử Cấm Thành( phần 1)

Những kỳ án động trời trong Tử Cấm Thành( phần 1)

Cố cung còn được gọi là tử cấm thành, đây là trung tâm chính trị của quốc gia của hoàng đế hai triều Minh , Thanh. Nơi đây luôn được canh phòng và bảo vệ hết sức nghiêm ngặt đối với tường cao, hào sâu  và tầng tầng lớp lớp vệ quân dày đặc. Nhưng trong hơn 500 năm tồn tại, nơi đây vẫn thường xảy ra nhiều vụ thích khách , ăn trộm, án cung cấm, thậm chí là bách tính thường dẫn vẫn trà trộn để ra vào hoàng cung.

Cố Cung -Tử Cấm Thành.

Tử cấm thành là nơi mà hoàng đế sống, ngoài thái giám cung nữ và các vương công đại thần mới được vào còn lại những người khác không thể vào. Thậm chí ở dưới triều thanh, việc các vương công đại thần có thể vào được tử cấm thành nhưng hạn chế. Theo như quy đinh thông thường thì có tới 6 loại người có thể ra vào, nếu như là nam giới có “Môi phu” (thợ than) tức người đưa than, chất đốt tới hoàng cung, người chuyên cung cấp hoa cho hoàng cung và quân nhân vào dọn tuyết chính là ba loại đàn ông có thể vào Tử Cấm Thành.

nhung-ky-dong-troi-trong-tu-cam-thanh-phan-1

Phụ nữ thì có vú nuôi cung cấp sữa cho hoàn tử , công chía, bà lang tinh thông y thuật, giỏi châm cứu và bà đỡ có thể trực tiếp ra vào tử cấm thành nhưng những người này chỉ được vào một nơi quy định nhất nào đó và thời gian quy định rõ ràng chứ không phải là tùy tiện ra vào. Điều này lại càng chứng tỏ rằng đối với người bình thường thì việc ra vào chốn hoàng cung là giấc mơ xa vời. Tuy thế nhưng trong lịch sử của mấy trăm năm tồn tại của Tử Cấm Thành lại có những kỳ án vô cùng ly kỳ.

2. Hòa thượng trà trộn thâm nhập hoàng cung

Sau khi triều Thanh bắt đầu, cung cấm nghiêm minh cho nên cấm thành tương đối an toàn. Vào năm thứ 28, Càn long tức là 1763, vào một ngày tháng chạp lạnh giá đã có một tăng nhân tên là Hồng Ngọc vừa đi đường lại vừa lẩm bẩm khi đi đến trước Tây Hoa Môn thì muốn vào Tử Cấm Thành rồi không chịu rời đi, khi đám hộ quân bắt giam và khi thái y khám bệnh thì mới phát hiện ra tăng nhân này bị thần kinh.

nhung-ky-dong-troi-trong-tu-cam-thanh-phan-1

3. “Bóng ma điên nhảy múa” trong điện Thái Hòa

Vào ngày 8/7/ 1905 một đội tuần tra đi tuần ở tam điện thì phát hiện thấy song cửa sổ ở hướng Đông của gian phía tây điện Thái hòa bị rơi ra, khi dừng chân lắng nghe thì nghe rõ có tiếng người , bọn họ liền bẩm báo lên trên rồi bao vây điện thái hòa.

Khi đã mở được khóa cửa chính của điện thì họ thấy có một người đàn ông đang nhảy múa ở trong điện, sau khi đã bị bắt giữ khám xét người này, quan binh thu được ở hắn ta một con dao ngắn, một con dao nhỏ, 9 đồng tiền đồng, một tờ ngân phiếu, một hầu bao bên trong đựng hai hộp diêm, 760 văn tiền mặt, một dây đai bằng vải màu tro, một tấm vải bọc màu vàng bên trong có miếng ngọc thạch bị sứt một miếng, một cái áo khoác ngắn màu trắng bạc, một cây quạt, một cái tẩu thuốc không có thân, một miếng đá màu tím, một điếu bát, và một chiếc khăn mùi xoa hoa tím.

nhung-ky-dong-troi-trong-tu-cam-thanh-phan-1

Sau khi thẩm vấn, anh ta khai tên là Gỉa Vạn Hải  29 tuổi người ở ngoại thành Bắc kinh. Tiếp tục phỏng vấn người này thì có nhiều biểu hiện thần kinh không được bình thường. Sau khi đã bẩm báo lên từ Hy thái hậu và Hoàng Đế Quang Tự thì giao cho hình bộ tiếp tục điều tra thẩm vấn.

Từ Hy thái hậu và hoàng đế Quân tự thì giao cho bộ hình tiếp tục điều tra thẩm vấn. Suốt cả quá trình thẩm vấn và điều tra thì Giả Vạn Hải ánh mặt ngây dại, lời nói thì luyên thuyên thiếu logic, dấu hiệu có điên, sau một tháng điều tra xét hỏi vẫn không thu được kết quả khả quan gì và cuối cùng bị treo cổ.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *