Home / Cẩm nang cuộc sống / Những loài hoa độc nhất vô nhị chỉ mọc duy nhất một chỗ trên hành tinh

Những loài hoa độc nhất vô nhị chỉ mọc duy nhất một chỗ trên hành tinh

Độc đáo và có vẻ đẹp riêng, những loài hoa độc nhất vô nhị này rất cần được bảo tồn khỏi sự đen dọa tuyệt chủng. Dưới đây là những loài hoa chỉ mọc ở một số địa điểm duy nhất và người ta thường chỉ được biết tới chúng nhờ vào những nhà thực vật học hoặc là các khu vường chuyên trồng giống cây lạ.

1. Hoa Kokia cookei

Sở hữu cái tên khá lạ lùng, hoa Kokia chỉ mọc ở Quần đảo Hawaii. Loài này là một trong số các loài thực vật hiếm có nhất ở trên thế giới. Khi chúng được khám phá lần đầu tiên vào những năm 1860, chỉ có ba cá thể cây được tìm thấy ở trên hành tinh và tất cả ba cá thể cây được tìm thấy ở trên hành tinh và ba cây này đều được khám phá ở các vùng trũng thuộc phía tây của đảo Moloka’I thuộc Quần đảo Hawaii. Hoa của nó chỉ tồn tại được tới ngày nay nhờ vào phương pháp ghép cành với các loài cây khác.

nhung-loai-hoa-doc-nhat-vo-nhi-chi-moc-duy-nhat-mot-cho-tren-hanh-tinh

2. Hoa Silene tomentosa

Hoa Gibraltar Campion, có tên khoa học là Silene tomentosa, đây là loài hoa hiếm được tìm thấy ở Gibraltar, là vùng lãnh thổ hải ngoại quốc thuộc vương quốc liên hiệp Anh.

Chúng có thể mọc cao khoảng tầm 30cm, có màu hồng,trắng , tím và tím nhạt. Người ta thường cho rằng loài hoa này đã bị tuyệt chủng cho tới năm 1994, đã có một vài cá thể được tìm thấy ở khu bảo tồn thiên nhiên Upper Rock, Gibraltar.

nhung-loai-hoa-doc-nhat-vo-nhi-chi-moc-duy-nhat-mot-cho-tren-hanh-tinh

Hiện tại thì nơi đây là nơi duy nhất trên thế giới mà người ta có thể chiêm ngưỡng hoa Silene tomentosa ngoài tự nhiên, mặc dù bạn cũng có thể nhìn thấy những cây này trồng ở trong vườn thực vật Gibraltar.

3. Hoa Strongylodon macrobotrys

Strongylodon macrobotrys, loài này còn có tên gọi khác là "Móng cọp xanh" hoặc "Dây hoa cẩm thạch", đây là một giống thân mộc to thường được trồng theo dạng dây leo lên giàn. Hoa của chúng thường có màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp, kết thành chùm , chỉ có thể tìm thấy được chúng ở các khu rừng nhiệt đới của Philippines.

Việc tàn phá các rừng nhiệt đới đã làm đe dọa môi trường sống của chúng. Dù vậy, các nhà thực vật học ở vườn Kew, Anh, mới đây đã trồng được giống cây này thành công.

nhung-loai-hoa-doc-nhat-vo-nhi-chi-moc-duy-nhat-mot-cho-tren-hanh-tinh

4. Hoa Calochortus cernuus

Hoa Calochortus cernuus thường có màu hoa tím đặc trưng chỉ có thể tìm thấy ở bang Morelos, Mexico.

Đây là một giống cây thuộc họ loa kèn, hoa Calochortus cernuus chỉ mọc tự nhiên ở các ngọn đồi xung quanh Tepoztlan, thuộc bang Morelos, Mexico. Chúng có thể mọc cao hơn 30cm, và có hoa tím xen lẫn nâu đậm ở trên ngọn.

nhung-loai-hoa-doc-nhat-vo-nhi-chi-moc-duy-nhat-mot-cho-tren-hanh-tinh

5. Hoa Clianthus puniceus

Clianthus puniceus có hình dáng cong cong và có màu sắc đỏ tươi giống như mỏ vẹt. Clianthus puniceus, là một cây họ đậu thân gỗ bản địa của New Zealand, hay còn có tên gọi khác là hoa mỏ vẹt hoặc là càng tôm hùm vì hình dáng đặc biệt những bông hoa đỏ rực của chúng.

Có điều đáng buồn là loài cây này đang nằm ở trong danh sách các loài cực kì nguy cấp, với 200 cây còn tồn tại rải rác khắp đảo Bắc của New Zealand. Ngày nay, bạn hầu như chỉ có thể chiêm ngưỡng chúng ở tại công viên quốc gia Te Urewera.

nhung-loai-hoa-doc-nhat-vo-nhi-chi-moc-duy-nhat-mot-cho-tren-hanh-tinh

6. Hoa Genoplesium plumosum

Giống hoa lan ruồi nhỏ bé này chỉ nở vào một tháng duy nhất ở trong năm, thường là cuối hạ hoặc là đầu thu.

nhung-loai-hoa-doc-nhat-vo-nhi-chi-moc-duy-nhat-mot-cho-tren-hanh-tinh

Loài hoa này chỉ được nhìn thấy ở một số địa điểm thuộc Southern Tablelands, bang New South Wales, Australia, Genoplesium plumosum. Chúng thường rất khó tìm thấy kể cả trong khu vực sinh sống rất hạn chế của chúng. Đó là bởi loài hoa này chỉ nở trong một tháng duy nhất, thường là cuối hạ hoặc là đầu thu. Vào năm 2009 ước tính có tới 250 cây còn sót lại, một phần là do ảnh hưởng của loài thỏ Châu Âu . Dù thế, bạn vẫn có thể nhìn thấy một vài cây này ở công viên quốc gia Morton.

7. Hoa Erica abietina

nhung-loai-hoa-doc-nhat-vo-nhi-chi-moc-duy-nhat-mot-cho-tren-hanh-tinh

Hoa Erica abietina chỉ mọc ở Núi Bàn, Cũng nở thành chùm là biểu tượng của Cape Town, Nam Phi. Loài cây này cho ra nhiều chùm hoa hồng hoặc đỏ có 7 phân nhánh nhỏ, một vài trong số đó đang thuộc loài cực kì nguy cấp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *