Home / Sức khỏe / Những loại vắc-xin nào nên tiêm trước khi mang thai?

Những loại vắc-xin nào nên tiêm trước khi mang thai?

Không chỉ có chất dinh dưỡng, mà cà các chất gây hại, thậm chí vi trùng, vi khuẩn, virus gây bệnh cũng có thể truyền từ mẹ sang bé một cách dễ dàng. do đó, khoảng 6 tháng trước khi quyết định bầu bí, hay tiêm phòng những loại vắc xin sau:

1. Rubella

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu chẳng may bạn bị nhiễm Rubella thì khả năng thai nhi bị lây nhiễm sẽ rất cao, dẫn tới nguy cơ dị tật, khuyết tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng bào thai, thậm chí sẩy thai là rất cao.

Tương tự như vậy, nguy cơ dị dạng thai nhi nếu mẹ bị sởi trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng rất lớn. Do đó, hãy tiêm vắc xin phòng Sởi và Rubella từ ít nhất 3 tháng trước thời điểm dự định mang thai.

tiem-phong

2. Viêm gan siêu vi B (VGSVB)

Tại nước ta nói riêng và các nước đang phát triển nói chung, viêm gan siêu vi B là một căn bệnh khá phổ biến. Đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai và thai nhi. Loại siêu vi này có thể lây lan qua đường tình dục, đường truyền máu, truyền từ mẹ sang con… 

Trung cấp Y Khoa Pasteur thông báo tuyển sinh các lớp trung cấp dượctrung cấp y học cổ truyền và trung cấp y tế Hà Nội đi học ngay tại Hà Đông – Hà Nội trong năm 2016

Theo thống kê, tỉ lệ lấy truyền VGSVB từ mẹ sang thai nhi trong 3 tháng đầu là 1%, 3 tháng tiếp theo là 10 – 20%, và ở 3 tháng cuối là 90%. Chị em có thể bị viên gan siêu vi B vào bất cứ thời gian nào, do đó, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, hãy tiêm phòng VGSVB trước khi mang thai từ 3 đến 6 tháng.

3. Cúm

Những cơn cúm thường rất hay xuất hiện khi phụ nữ đang mang thai. Hãy tiêm vắc xin phòng ngừa cúm hằng năm, để tránh bị cúm và tránh gây dị tật thai nhi khi bị cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *