Home / Tin tức tổng hợp / Những lưu ý dành cho tân sinh viên

Những lưu ý dành cho tân sinh viên

VanHoa23-10-12_pic1_large

 

Đối với các tân sinh viên, đặc biệt là các sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố học tập thì việc đỗ đại học đối với các bạn giống như là việc mở một cánh cổng mới của cuộc đời. lúc này trong mình các bạn luôn có rất nhiều nhiệt huyết, tự tin trong cuộc sống, ôm nhiều hoãi bão để bước vào cổng trường đại học. tuy nhiên bên cạnh đó, chờ đợi các bạn cũng là đầy rẫy những hố sâu, lừa gạt bon chen trong cuộc sống. dưới đây chính là một số những lưu ý đặc biệt dành cho các bạn tân sinh viên cần phải tránh khi chuẩn bị hành trang lên đường nhập học

1.      Ở ghép ? nên chú ý một chút

Thông thường những bạn sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố học tập nếu không ở trong ký túc xá thì tất nhiên các bạn phải ở trọ ngoài, và tiền nhà trọ ở trên thành phố thông thường là không hề rẻ. Điều tất nhiên là các bạn sẽ tìm người ở ghép ngay sau đó, và việc tìm ai ? ở với ai cũng sẽ là cả một vấn đề cần suy nghĩ.

Đa phần các bạn cho rằng việc ở với người thân, bạn bè thân thiết là quan trọng nhất. điều này không sai, tuy nhiên cũng cần phải chú ý tới nhiều trường hợp nhất định. Đi ở trọ thường sẽ khác rất nhiều với việc bình thường các bạn hay qua lại, giao tiếp với nhau. Các bạn ở trọ thường sẽ có một yếu tố luôn luôn chen vào trong quan hệ hai người, đó là tiền bạc, và bạn cần phải sắp xếp hợp lý trong việc phân bố tiền bạc trong sinh hoạt của cả đôi bên, bởi có đôi khi chính yếu tố này sẽ gây ảnh hưởng tới tình cảm của các bạn.

Có một số bạn thì không tìm được người quen để ở chung, và bạn phải tìm người ở ghép. Một lời khuyên chân thành tới các bạn là cần phải tìm được người tuyệt đối tin cậy, bạn có thể không quen biết người ở cùng phòng với bạn trước đó, nhưng tuyệt đối cần phải hiểu biết rõ ràng về bản thân họ : người đó là ai ? học gì ? nhà ở đâu ? tính cách ?. việc hiểu rõ đối phương cũng là một hình thức bảo hiểm để bạn tránh phải những trường hợp như : một ngày đẹp trời nào đó bạn đi học về, và trong phòng bạn đã chẳng còn gì và cũng chẳng có ai.

2.      Tìm việc làm thêm và những cạm bẫy

 

thisinhduthidh

Các bạn sinh viên lúc đầu mới nhập học thường có một tâm lý chung, đó là rất mong muốn được sớm xông xáo ngoài xã hội, các bạn muốn tìm việc làm thêm giúp đỡ gia đình và tăng kinh nghiệm sống của bản thân, điều này là rất tốt. Tuy nhiên các bạn cũng cần phải thật tỉnh táo vì sẽ có rất nhiều kẻ lừa đảo đang nhắm vào những con mồi là các bạn, những công ty đa cấp, những dịch vụ ảo vẫn mọc lên nhan nhản mỗi ngày. Và một lời khuyên chân thành cho các bạn đó là : bất cứ một đơn vị tuyển dụng nào muốn bạn vào làm lại yêu cầu bạn đóng phí thì hãy suy nghĩ cho thật cẩn thận, đừng tự biến bản thân thành con dê đợi làm thịt.

3.      Tự do cũng cần phải tự kiềm chế

Sinh viên xa nhà thường gắn liền với hai chữ : tự do. Các bạn được tự do trong thời gian, tự do trong sinh hoạt, tự do trong tiền bạc. Chính vì vậy mà các bạn cũng phải cần tự kiềm chế bản thân trước những cám dỗ . Hãy dành những khoản thời gian, tiền bạc mà bạn được tự do ấy cho việc học tập hoặc làm một công việc gì đó có ích, chính điều này mới là quan trọng và cần thiết cho cuộc sống của bạn chứ không phải những cuộc vui không bờ bến ở bên ngoài.

Và cuối cùng, chúc các bạn tân sinh viên lên đường nhập học vui vẻ, thành công và sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *