Home / Sức khỏe / Những lưu ý khi hiến máu

Những lưu ý khi hiến máu

Hiến máu là một trong những nghĩa cử cao đẹp, một hành động nhân đạo. Những giọt máu được hiến sẽ được tặng để cứu sống nhiều mạng người. Bạn đang có ý định hiến máu, hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Không hiến máu khi đói

Để đm bảo năng lượng khi bạn hiến máu, hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn khi hiến máu thì điều đầu tiên bạn cần chú ý ăn uống đầy đủ. Lưu ý uống nhiều nước để giữ cơ thể đủ nước. Nếu có kế hoạch hiến máu trong tương lai, trước đó tốt nhất bạn nên bổ sung cho cơ thể mình những loại thực phẩm giàu chất sắt để đảm bảo năng lượng sau khi hiến máu.

Hãy đảm bảo đủ sức khỏe trước khi hiến máu

Đảm bảo các tiêu chuẩn đề ra

Muốn hiến máu, điều đầu tiên bạn cần đảm bảo những yếu tố về trọng lượng, nồng độ máu, huyết áp và các bệnh lý của cơ thể. Trước khi bạn tham gia hiến máu, các chuyên gia y tế sẽ tiến hành kiểm tra, cần đảm bảo những yêu cầu sau:

Độ tuổi tham gia hiến máu từ 18 đến 60; đảm bảo cân nặng từ 45kg trở lên; nồng độ hemoglobin tối thiểu phải đảm bảo 12,5gm%. Người hiến phải đảm không có nguy cơ cao lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường máu, các bệnh lý viêm gan B và C hoặc một số bệnh mãn tính khác.

Hãy nghỉ ngơi ngay sau khi hiến máu

Quá trình bạn hiến máu sẽ diễn ra rất nhanh chóng từ 10 đến 15 phút. Với mỗi lần hiến sẽ lấy được 350 ml máu, người hiến có thể nằm hoặc ngồi tùy theo để thả lỏng cơ thể. Một lượng máu sẽ được lấy ra từ cơ thể bạn, chính bởi vậy, sau khi hiến máu xong bạn có thể bị chóng mặt nhẹ và có cảm giác hơi mệt mỏi. Khi gặp tình trạng này, điều quan trọng bạn cần phải nghỉ ngơi và thư giãn, không nên đi lại nhiều và thực hiện nhiều hành động.

38cb70c46969af9ca0e05d837efc5a8f

Hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng sau khi hiến máu 

Bổ sung dinh dưỡng sau khi hiến máu

Sau khi hiến máu bạn nên bổ sung dinh dưỡng ngay lập tức để cơ thể lấy lại cân bằng khi một lượng máu đã mất. Uống nước trái cây hoăc nước lọc là cách nhanh chóng để bổ sung lượng chất lỏng một cách nhanh chóng. Đặc biệt nên tránh xa các chất kích thích như cà phê và rượu.

Đừng gắng sức

Vài ngày sau khi hiến máu, cơ thể bạn luôn có cảm giác yếu đi, không được khỏe. Có thể bạn sẽ cảm thấy bình thường nhưng thực chất cơ thể bạn đang không khỏe, vẫn chịu ảnh hưởng nhẹ trong ít nhất một ngày sau. Để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, bạn cần một chế độ nghỉ ngơi, không nên hoạt động mạnh, luyện tập thể dục thể thao sau khi hiến máu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *