Home / Sức khỏe / Những món ăn khiến cho bạn có nguy cơ nhiễm giun sán cao

Những món ăn khiến cho bạn có nguy cơ nhiễm giun sán cao

Sau vụ việc gần 2000 trẻ  bị tình nghi nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh. Khiến cho dư luận một lần nữa hoang mang về tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan hiện nay. Các chuyên gia cảnh báo các bạn về những món ăn có khả năng nhiễm giun sán cao.

Những món ăn trong danh sách dưới đây được xem là có nguy cơ nhiễm gun sán cao nhất. Do đó, các bạn dù có muốn ăn cũng nên dè chừng.

Nem chua

Nem chua thực chất là món thịt lợn sống được lên men. Do đó, ăn nem chua mà thịt lợn chưa nấu chín sẽ dễ bị mắc bệnh giun xoắn. Một số biến chứng thường gặp khi bị mắc giun xoắn đó là suy hô hấp, rối loạn tâm thần cũng như mê sảng, ngủ gà, ngủ gật…Thậm chí nhiều người còn bị mắc sán lá gan sau khi ăn nem chua.

 Rau sống

Giun, sán trưởng thành nằm trong ruột người, rồi đẻ ra trứng và xuất hiện trong phân người. Nếu điều kiện vệ sinh kém như  dùng phân tươi bón rau thì trứng sẽ nhiễm vào rau sống. Nếu các bạn rửa rau không sạch và ăn vào cơ thể và phát triển thành con sán.

Hơn nữa, ăn rau sống còn có nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa khác như tiêu chảy…Do đó, người dân cần hạn chế ăn rau sống. Nếu có ăn thì rau mang về phải rửa thật nhiều lần bằng nước sạch.

Tiết canh, lòng lợn

Chuyên gia cảnh báo, ăn tiết canh lợn có thể khiến bạn phải nhập viện do nhiễm ký sinh trùng, giun sán. Đây là ổ bệnh chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho con người.

Bên cạnh đó, lòng lợn cũng là bộ phận chứa nhiều sán nhất cũng như khó lòng loại bỏ trực khuẩn nguy hại cho cơ thể.

Ốc

Ốc được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em. Vì môi trường sống là ở tầng đáy của sông ngòi, ao hồ, ốc vùi mình trong bùn vì thế nguy cơ bị nhiễm khuẩn, kí sinh là rất cao. Nếu các bạn chế biến sơ sài, luộc chưa chín không thể loại bỏ hết giun, sán.

Thịt bò tái

Thịt bò tái hay thịt bò nhúng là món ăn dễ chứa sán nhất mà các bạn cần lưu ý. Các loại sán sẽ xâm nhập cơ thể qua đường ăn uống. Một số loại sán có thể mắc khi ăn thịt bò tái là sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan… Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Các loại rau cần, cải xoong, rau rút, ngó sen…

Đây là những loại rau thủy sinh và ở dưới nước thường xuyên. Nên khi mua các loại rau này về chế biến các bạn cần nhặt sạch sẽ và quan sát kỹ càng. Ngoài ra, để phòng chống sán các bạn cần nấu chín loại rau này không nên ăn sống, ăn tái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *