Home / Sức khỏe / Những nguy cơ tiềm ẩn gắn liền với sữa bột

Những nguy cơ tiềm ẩn gắn liền với sữa bột

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải cứ lúc nào các bà mẹ cũng đủ để có sữa cung cấp cho con, chính vì thế cho nên phải sử dụng thêm sữa bột cho trẻ. Thế nhưng, vì chúng là sữa nhân tạo cho nên bất kì một loại bột nào cũng mang lại nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của bé nếu chúng ta không biết cách mua. Sau đây là những nguy cơ tiềm ẩn gắn liền với sữa bột các mẹ nên chú ý tránh.

1. Pha chế không đúng cách

Sữa công thức cần phải biết pha chế đúng hướng dẫn sử dụng chứ không phải là thích pha thế nào cũng được, nhưng điều đáng nói ở đây là không đọc kĩ hướng dẫn trước in ở trên sữa, nhất là đối với các loại sữa ngoại. Bố mẹ có thể pha quá nhiều nước, làm sữa loãng từ đó gây nên tình trạng thiếu chất dinh dưỡng trong sữa và khiến cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Ngược lại một số khác thì lại pha quá ít nước cho nên khiến cho sữa bị đặc lại, không chịu ăn, thiếu ước, bị táo bón hoặc là nóng trong…

 

 

2. Bệnh tật

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ uống sữa công thức thường hay dễ mắc các bệnh như là cảm, dị ứng, viêm đường tiết niệu, viêm tai giữa, viêm phổi…. nhất là đối với những trẻ từ 2 tới 7 tháng tuổi. Theo như điều tra cho thấy tỉ lệ mắc bệnh viêm tai giữa lại tỉ lệ thuận với lượng sữa công thức có ở trong chế độ ăn.

Ngoài ra, đối với những trẻ ăn sữa bột cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như béo phì cao. Theo một nghiên cứu ở Đức thì tỉ lệ béo phì của trẻ sử dụng sữa công thức thay cho sữa mẹ là 4,5%. Trong khi đó các bé có sử dụng sữa là chỉ có 2,8%. Đặc biệt, khi uống sữa công thức cũng đứng trước nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường còn cao hơn cả trẻ bình thường.

Do bố mẹ là người quyết định tới lượng sữa pha bao nhiêu và thời điểm uống nữa cho nên các bé uống sữa bột có thể không học được cách đọc về tín hiệu cơ thể tốt như trẻ bú mẹ theo nhu cầu. Một giáo sư về dinh dưỡng cho trẻ em ở đại học McMaster đã nhận định rằng : “Tôi e rằng có thể tồn tại một dạng lập trình cho hệ tiêu hoá nào đó là nguyên nhân cho sự gia tăng tỉ lệ béo phì ở trẻ được nuôi bằng sữa bột”.

 

3. Nhiễm độc

Các nhà sản xuất sữa của họ đều tuyên bố về quy trình sản xuất sữa của họ là khép kín, có thể đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không phải cơ sở nào cũng đạt được chuẩn giống như họ nói và các sản phẩm sũa thành phẩm cũng chứa nguy cơ nhiễm bẩn và nhiễm độc. Chính vì thế cho nên khi mua sữa bột thì tốt nhất là bố mẹ nên kiểm tra kĩ về nhãn hiệu, về thành phần dinh dưỡng, đọc kĩ về hạn sử dụng trước khi dùng để tránh nguy cơ tiềm ẩn của sữa công thức cho trẻ nhà mình nhé!.

 

Trên đây là những nguy cơ tiềm ẩn từ sữa bột mà các mẹ thường không hay ngờ tới nhất. Để bảo vệ sức khỏe của bé nhà mình, các mẹ chỉ nên cho con mình uống sữa bột khi đã cai đầy đủ sữa cho trẻ hoặc là khi sữa mẹ không đủ mới cho uống. Đồng thời khi bạn cho trẻ sử dụng thì hãy đọc kĩ hướng dẫn, nếu như là sữa ngoại thì hãy yêu cầu nhân viên bán hàng phiên dịch hướng dẫn sữa cho bạn. Hi vọng bố mẹ sẽ là những người thông thái khi lựa chọn sữa cho con mình.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *