Home / Thể thao / Những nhà toàn quyền của nền bóng đá hiện đại

Những nhà toàn quyền của nền bóng đá hiện đại

     Quá trình toàn cầu hóa nền bóng đá đã làm xuất hiện những ông chủ lớn hay những "gia đình bóng đá" nắm giữ những đội bóng lớn. Chính họ đã làm nên những giai đoạn thành công của lịch sử CLB.

Nhà Glazer

Cách đây 10 năm, sự kiện chủ sở hữu của đội bóng đá kiểu Mỹ Tampa Bay Buccaneers thâu tóm Man United đã gây chấn động lớn trong làng bóng đá thế giới. Chiến lược "dùng mỡ nó rán nó" mà nhà Glazer áp dụng khi vay vốn để mua lại M.U rồi lại dùng lợi nhuận thu được từ đội bóng để trả lãi cho vốn vay đã khiến CĐV của Quỷ đỏ vô cùng phẫn nộ. Hội CĐV phản đối nhà Glazer được lập ra với sự tham dự của rất nhiều người, thậm chí họ còn tấn công gia đình tỷ phú Mỹ ngay bên ngoài sân Old Trafford.

Giới truyền thông cũng như người hâm mộ khi ấy đã đưa ra phán đoán về một tương lai tăm tối của M.U, nhưng cuối cùng nhà Glazer đã đáp trả lại tất cả bằng việc dẫn dắt Man United trở thành một thương hiệu toàn cầu. Trong vòng 10 năm, M.U đã dành 5 lần vô  Premier League và một lần vô địch giải Champions League.

Nhà Moratti

Hoàn toàn trái ngược với nhà Glazer, nhà Moratti sở hữu Inter Milan từ năm 1995 và truyền đến đời sau chỉ đơn giản bằng tình yêu đính thực với bóng đá. Sau 20 năm nhà Moratti nắm quyền, Inter Milan đã trở thành người hùng trong nước và thậm chí đứng trên đỉnh châu  Âu tới 3 lần.  

Không chỉ gây được thiện cảm từ thành tích của đội bóng sở hữu mà nhà Moratti còn được yêu mến bởi cách đối xử với các cầu thủ trong CLB, đặc biệt là với cầu thủ Ronaldo trong lúc anh này không thể thi đầu vì những trấn thương triền miên.

Florentino Perez

Florentino Pérez Rodríguez sinh năm 1947 là cựu chính trị gia, kỹ sư xây dựng và một doanh nhân tài ba của Tây Ban Nha. 

Năm 2000, ông được bầu làm chủ tịch CLB Real Mandrid, đồng thời là chủ của CLB ACS. Với tham vọng xây dựng nên những đội bóng hào nhoáng và hùng mạnh, ông đã chấp nhận chi rất nhiều tiền để sở hữu các ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới, cùng Real Madrid tạo nên thời kỳ Los Galácticos. Bên cạnh những thành công về mặt thương mại, Real Madrid luôn giữ vững hình ảnh đội bóng hàng đầu La Liga và của cả Châu Âu, gần đây nhất là chức vô địch Champions League lần thứ 10.

Silvio Berlusconi

Silvio Berlusconi sinh năm 1936 tại Ý là một nhà kinh doanh, một chính trị gia và  một ông chủ lớn của ngành truyền thông nước ý. Ông cùng là thủ lĩnh của phong trào chính trị Forza Italia và từng ba lần giữ chức Thủ tướng Ý. 

Ông nổi tiếng từ năm 1986 sau khi nắm quyền quản lý CLB AC Milan – một đội bóng truyền thống của Italia. Với tầm nhìn sâu rộng vả óc kinh doanh nhạy bén, Berlusconi đã vực dậy Milan từ bờ vực thẳm và biến Câu lạc bộ này thành chiến binh hùng mạnh hàng đầu nước Ý. Ông đã cùng Milan nhiều lần lên ngôi tại Serie A, Cúp quốc gia Ý và đặc biệt là năm lần vô địch tại Champions League.

Roman Abramovich

Roman Arkadievich Abramovich 1966 tại Saratov,  là một tỷ phú dầu mỏ người Nga gốc Do Thái và là Thống đốc khu tự trị Chukotka. Ông được biết đến nhiều hơn với vai trò ông chủ của CLB Chelsea. Với tham vọng phủ xanh bầu trời Châu Âu, Roman Abramovich đã không tiếc vung tiền đầu tư nhằm "thay áo" cho CLB Chelsea.

12 năm nắm quyền, Abramovich đã cùng Chelsea dành bốn chức vô địch Anh, một lần đăng quang Champions League và một lần đăng quang Europa League. 

Những giới chủ đến với các CLB có mục đích khác nhau, vì tình yêu hoặc vì lợi ích hay muốn dùng bóng đá làm công cụ chính trị,… Nhưng vì lý do gì đi nữa thì lịch sử cũng ghi nhận họ đã góp phần đưa bóng đá CLB ấy phát triển lên một tầm cao mới.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *