Home / Đời sống xã hội / Những nữ khoa học vô danh góp phần thay đổi thế giới

Những nữ khoa học vô danh góp phần thay đổi thế giới

Ngoại trừ Marie Curie bạn cũng có thể kiếm thêm được biết bao nhiêu cái tên của các nữ khoa học khác có công góp phần trực tiếp vào thành tựu của nền khoa học thế giới cho tới ngày nay. Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại một ít nhà khoa học nữ đã được biết tới.

1. Ada King – nữ lập trình viên đầu tiên của nhân loại

Ada King sinh năm 1815 và mất năm 1852. Cô có một tuổi thơ không mấy yên bình và thiếu vắng sự chăm sóc của người cha nhưng ngày từ đầu Ada King đã tìm cho mình một niềm vui đó là tham gia vào các nghiên cứu về toán học cấp cao và thế là tài năng của cô được phát hiện nên.

Sau khi được người giảng viên của mình giới thiệu với nhà nghiên cứu máy tính Charles Babbage thì bà nhanh chóng trở thành đồng nghiệp với nhà nghiên này. Nhận thấy việc tính toán phổ biến nhưng vẫn rất cồng kình , đặc biệt là đối với những máy tính số học. Babbage đã nghiên cứu và đề xuất ra một sáng kiến mới, đó gọi là Công cụ phân tích.

Ada đã nhận thấy được tiềm năng lớn của sáng kiến này có thể giúp vượt ra khỏi những phép toán đơn giản cho nên đã cống hiến hết mình cho nghiến cứu này và bà đã viết ra được các thuật toán đầu tiên –  chính nó được xem là chương trình cho máu tính sau này.

Những nữ khoa học vô danh góp phần thay đổi thế giới

2. Emmy Noether – nữ hoàng toán học

Emmy Noether  (1882 – 1935) được ví giống như "nữ hoàng của toán học". Bà đã nghiên cứu về đại số trừu tượng và viết rất nhiều về cuốn sách khái niệm toán cũng khác nhau. Không những vậy, bà còn viết ra những định lí của riêng mình với tên gọi là “định lý Noether”. Đây là kiểu định lí nói về những định luật cơ bản như là bảo toàn động lượng tuyến tính và bảo tồn năng lượng.

Thậm chí, cho tới ngày nay thì những nghiên cứu đó của Emmy vẫn được sử dụng cho công cuộc khám phá hố đen và tìm ra đối tượng mới ngoài không gian

Bà không chỉ là người mẹ đỡ đầu cho nền toán học thời hiện đjai mà còn là một người rát quảng đại. Bà đã cho phép các học giả khác sử dụng công trình của chính mình mà không cần phải được dẫn nguồn. Tên bà được đặt cho một tiểu hành tinh nhỏ ở trong vành đai của hệ mặt trời.

Những nữ khoa học vô danh góp phần thay đổi thế giới

3. Mary Anning – nhà cổ sinh vật học,

Mary Anning – nhà cổ sinh vật học, được sinh ra trong một tầng lấp lao động ở Anh. Cha cô thường hay khai thác hóa thạch vào thời gian rãnh rỗi để bán cho khách du lịch ở khắp mọi nơi và ông thường đem bán cho các con của mình theo mỗi khi tìm kiếm.

Mặc dù được cho là sẽ theo đuổi việc đồng ánh nhưng Mary lại quyết định theo sự nghiệp đào bới tìm hiểu về các hóa thạch và trong bà luôn có cảm hứng với chúng.

Bà đã thực hiện một loạt nhưng khám phá mang tính cách mang ở trong những tuần đầu năm của thế kỉ XĨ. Và đã khai quật được những phần xương khổng lồ của loài  cá thằn lằn và loài khủng long  4 vât và có cổ dài vào những năm 1809 và 1829.

Hóa thạch của loài khủng long cổ đại này là một trong những phát hiện vô cùng quan trọng bởi vì trước đó chưa có ai tìm ra được manh mối về chúng.

Những nữ khoa học vô danh góp phần thay đổi thế giới

Bởi vì cô xuất thân từ một gia đình nghèo cho nên những phát hiện đó của cô không được cộng đồng khoa học lúc đó công nhận. Các nhà địa chất đã báo cáo về những khám phá của mary nhưng không bao giờ đề cập tới sự tham gia của bà và chỉ có khi bà đã mất đi thì một số loài đã được đặt theo tên của bà để nhằm vinh danh sự đóng góp quan trọng này giúp thay đổi mô hình về cổ sinh vật.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *