Home / Đời sống xã hội / Những phát hiện khảo cổ học ghê rợn (phần I)

Những phát hiện khảo cổ học ghê rợn (phần I)

Một số phát hiện về khảo cổ học có sức ám ảnh ghê gớm, vẽ lên một bức tranh khủng khiếp về cuộc sống ở trần gian và cái chết trong quá khứ.

Trong ngành khảo cổ, những đoạn xương hay là những kí ức ám ảnh về những người đã qua đời rất lâu chỉ là điều bình thường đối với các nhà khoa học . Tuy nhiên, có những phát hiện như ở dưới đây lại có sức ám ảnh ghê gớm hơn cả . Tất cả đã vẽ lên một bức tranh khủng khiếp về cuộc sống và cái chết ở trong quá khứ.

1. Người Neanderthal ăn thịt đồng loại

Vào năm 2010 các nhà nghiên cứu đã cho chúng ta biết là họ đã tìm thấy được bộ xương của các thành viên ở trong gia đình người Neanderthals ở trong hang động của người Tây Ban Nha. Điều rùng rợn hơn nữa là những bộ xương này có dấu hiệu cho thấy là họ đã bị đồng loại của mình ăn thịt.

Ba người phụ nữ, ba người đàn ông và có thêm ba thiếu niên , một em bé sơ sinh và hai đứa trẻ lại trở thành bữa ăn của một nhóm người ở Neanderthal.

Theo như các nhà khoa học khảo cổ thì gia đình này không phải là bằng chứng duy nhất cho tục ăn thịt đồng loại của người Neanderthal.. Có vẻ như khi điều kiện sống của họ nơi đây quá khắc nghiệt cho nên người Neanderthal đã không ngại ăn cả đồng loại của mình.

Những phát hiện khảo cổ học ghê rợn

2. Em bé Alaska bị thiêu trong lò sưởi

Cách đây về khoảng 11.500 năm về trước thì có một em bé 3 tuổi bị thiêu rồi bỏ lại ở trong một chiếc lò sưởi ở Alasca và sau đó thì ngôi nhà đó bị lấp rồi bỏ hoang.

Bộ xương này được tìm thấy ở trong tình trạng là được xếp giống như hồi bị đốt ở trong lò sưởi khiến cho các nhà khoa học khảo cổ cũng không thể cầm được lòng mình vì đơn giản là con họ cũng trạc tuổi giống như em bé khi bị thiêu trong lò.

“Đó là cảm xúc không thể nào quên đối với chúng tôi, vượt ra ngoài khía cạnh khoa học, thì đó là một con người đang sống, đang thở trước khi bị thiêu", Potter nói.

3. Ngôi mộ bí ẩn

Những phát hiện khảo cổ học ghê rợn

Bị chôn sau đó là bị tiếp tục đào lên để thiêu và sau đó lại đưa xuống chôn lại. Đó là số phận của Philip III Arrhidaios, một người anh em cùng cha khác mẹ và cũng chính là người nối nghiệp Alexander Đại đế. Câu hỏi được đặt ra ở đây cho chúng ta đó là : các nhà khảo cổ họ có tìm thấy được thứ gì còn sót lại của người đàn ông sau những gì mà những người  đó làm với ông ?

Một ngôi mộ hoàng gia được tìm thấy ở Hy Lạp chứa bộ xương bị cháy của một người đàn ông  và một người phụ nữ trẻ. Đó cũng có thể là nơi an nghỉ cuối cùng của Philip III và vợ ông, tức nữ hoàng Eurydice.. Hai người đó đã bị người mẹ kế của philip II có tên là Olympias và là mẹ của mẹ của Alexander Đại đế – giết và bị ép xử tử hình nhưng một số nhà nghiên cứu khác lại cho rằng chủ nhân của bộ xương bị đốt đó lại chính là Philip II, cha của Alexander Đại đế.

Nếu như đúng thực như vậy thì người phụ nữ đã được chôn cùng có tên là Cleopatra, là người vợ cuối cùng của Philip II

Cuộc tranh luận  này vẫn chưa tìm ra được ngôi mộ chính là nơi an nghỉ của Philip II hay Philip III. Các nhà khoa học cũng chưa thể biết rõ được liệu bộ xương bị đốt trước hay là sau khi phần cơ và nội tạng đã rửa sạch.

4. Chuyến thám hiểm xấu số

Những phát hiện khảo cổ học ghê rợn

Chuyến thám hiểm tới đường xuyên biển qua Đại Tây Dương đã khiến cho nhiều người thiệt mạng và trong đó có tới 129 nhà thám hiểm đã phải bỏ mạng vào năm 1845. Nhóm thám hiểm này do thiếu tướng hải quân người Anh có tên là John Franklin dẫn đầu đã lạc vào vùng toàn là bằng tuyết vô định khiến cho họ bị đói, bị thiếu chất rồi cuối cùng là kiệt sức.

Có rất nhiều người trong số đó đã bị ngộ độc chì, có thể là do những thực phẩm đóng hộp mà họ đã ăn phải, lương thực chỉ cao có ở trong máu  dẫn tới nôn mửa, làm cho cơ thể yếu ớt và gây nên các cơn co giật.

Thời gian đầu tiên những người đó được chôn cất rất nông nhưng khi càng nhiều người người chết thì những thi thể đó đã bị bỏ lại và một số người có thể đã bị ăn thịt . Chỉ có một số ít là dược nhận dạng .

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *