Home / Tin tức tổng hợp / Những sai lầm cần tránh trong quản lý

Những sai lầm cần tránh trong quản lý

Quản lý toàn bộ nhân sự của một công ty vừa và nhỏ đã là khó khăn và nảy sinh nhiều vấn đề với người quản lý, nhưng với những công ty, xí nghiệp lớn là điều khó khăn, áp lực gấp trăm lần. Làm sao để không mắc phải sai lầm và luôn gần gũi, khích lệ tinh thần tới nhân viên  là điều mà ai cũng cần học hỏi. Việc nhận định đúng đắn những vấn đề sau là việc mà mỗi người quản lý cần giải quết để thực hiện điều đó.

sai-lamtrong-quan-ly-nhan-su

1. Cho rằng mọi nhân viên phải phụng sự mình.

Sai lầm tai hại nhất của lãnh đạo đó là nghĩ rằng vị trí cao cấp đem lại cho họ một thân thế cao hơn mọi người trong tổ chức và có quyền lợi lớn hơn cả. Một khi điều này đã ngấm vào suy nghĩ của họ thì mọi việc có thể phát triển theo chiều hướng xấu, như xung đột, chia rẽ nội bộ, hành động theo cảm tính, thiếu xuy nghĩ chín chắn…
Mặc dù vị trí lãnh đạo gánh rất nhiều trách nhiệm, nhưng nó không phải là đòn bẩy để họ ngồi cao hơn so các thành viên khác theo bất kỳ nghĩa bào. Đôi khi cấp trên có vị trí hoàn toàn bình đẳng với nhân viên. Chỉ đơn giản là nhiệm vụ của cấp trên là khác biệt so với nhân viên mà thôi. Và cũng không có gì sai khi nói rằng thực ra cấp trên mới là người phụng sự vì vai trò của họ là tạo những điều kiện, thuận lợi cho mọi người làm việc.

2. Cô lập bản thân với tập thể.

Trong một số tổ chức, giám đốc tự cho mình quyền cho phép ai được và không được tham gia vào việc gì, và biến văn phòng thành không gian riêng của mình. Tạo cảm giác e ngại cho nhân viên khi trao đổi, đề cập một vấn đề gì đó.
Đó là một sai lầm mà bất kỳ vị giám đốc nào có thể gặp phải, nó sẽ tạo cảm giác xa lạ với nhân viên và trở lên cô lập, không gần gũi với tập thể. Các vị lãnh đạo trong quân đội đều biết rằng, sẽ có một sự chênh lệch trong việc giám sát tình trạng đau ốm giữa người lính và các quan chức nếu như có các đặc quyền đặc lợi được tạo ra. Để mình thật sự hiểu được các vấn đề của mọi người trong nhóm và được coi như là một thành viên đại diện ở trong cùng hoàn cảnh với mọi người.

3. Tạo động lực không phù hợp cho nhân viên.

Mỗi nhân viên đều có một nhiệm vụ khác nhau và trong những hoàn cảnh khác nhau, do đó khi họ làm tốt thì chắc chắn sẽ được cấp trên khen thưởng. Nhưng đôi khi, việc khen thưởng hay tạo động lực này không phù hợp và nhân viên có thể không ưng ý. Do đó cấp trên phải thường xuyên tiếp xúc hoặc nhờ các bộ phận quản lý nắm  rõ nhu cầu của từng nhân viên để đưa ra hình thức khen thường sao cho phù hợp.

4. Không  có sự hỗ trợ của các phần mềm nhân sự.

Phần mềm quản lý nhân sự là giải pháp mà mỗi nhà quản lý đều cần đến. Nó sẽ giúp bạn quản lý một cách tổng quan và rõ ràng nhất các tình hình nhân sự trong công ty, từ đó phan mem quan ly nhan su này sẽ là cơ sở để bạn đưa ra những giải pháp và điều chỉnh phù hợp nhất.

5. Không cung cấp chỉ dẫn

Một lỗi thường gặp nhất mà các lãnh đạo hay mắc phải: đó là quá chú trọng phần chuyên môn mà quên đi nhiệm vụ chỉ đạo toàn thể. Việc chỉ đạo có nghĩa là suy nghĩ mọi việc từ trước, và có thể đưa ra các quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi biến nó thành rào cản cho công việc của cả nhóm. Điều này có thể khiến cho bản thân người lãnh đạo chưa có nhiều kinh nghiệm cảm thấy lúng túng.
Sự thiếu tự tin của lãnh đạo có thể khiến cho cả nhóm bị bối rối. Các thành viên sẽ trông chờ vào quyết định của lãnh đạo sao cho hiệu quả nhất với công việc, nhưng rõ ràng là lúc này, vị sếp đó có một sự “không sẵn sàng” để đưa ra một quyết định chính xác. Nhất là đối với các vị sếp mới, họ cảm thấy khó có thể đưa ra quyết định đúng lúc, vì họ phải dành khá nhiều thời gian cho việc phân tích để tránh đưa ra quyết định sai lầm.

6. Xen lẫn tính chất cá nhân vào công việc

Đưa cảm tính cá nhân vào trong công việc là tuyệt đối cấm kỵ, đặc biệt trong vai trò của những người quản lý. Việc tự ý quyết định vấn đề mà không cần sự tư vấn tham khảo, đôi khi là sai lầm. Hoặc việc nhận xét đánh giá một nhân viên mà chỉ dựa vào bản thân bạn hoặc một người nào đó quen trong công ty là điều mà các nhà lãnh đạo lên tránh
Nên có các giới hạn thực tế và xã hội dựa trên cách hành xử tại nơi làm việc. Và đôi khi, nó rất dễ biến thành khoe khoang, bực dọc, lo âu về các đồng nghiệp. Sức ảnh hưởng của một vị lãnh đạo, cơ hội lớn hơn cho các hoạt động nên được tập trung vào công việc.
Chẳng hạn, các cuộc họp trở thành một dịp hay cho những người không quan tâm tới việc sử dụng tốt thời gian tại cơ quan. Các bài tập xây dựng nhóm cung cấp một cơ hội thực hành dễ dàng để ‘bước ra’ khỏi văn phòng và có các buổi học ‘ngoại khóa’ hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *