Home / Cẩm nang cuộc sống / Những sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu tai nạn tại nhà (P2)

Những sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu tai nạn tại nhà (P2)

Khi mà tai nạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, thì việc trang bị những kỹ năng sơ cứu là cần thiết để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân cũng như mọi người xung quanh. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có quá ít người nắm được những kiến thức sơ cứu cơ bản, dẫn tới gặp nhiều sai lầm nguy hiểm, khiến tình trạng càng nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là một số lỗi sơ cứu thường gặp mà bạn nên tránh:

4. Quấn nóng để chữa bong gân

Nhiều người nghĩ quấn một quấn một miếng vải nóng và luân phiên nhiệt độ nóng – lạnh sẽ giúp kéo căng cơ. Tuy nhiên, trên thực tế, quấn vải nóng có thể làm giãn mạch máu và làm sưng vùng bị thương.

Cách tốt nhất là đắp một miếng gạc lạnh trong 20 phút, sau đó tháo ra, để khoảng 20 phút lại đắp tiếp, đồng thời nghỉ ngơi bất động khoảng 1 tiếng. Cuối cùng, hãy tới gặp bác sĩ để xử lý vết thương.

5. Uống cafe hay nước tăng lực sau khi bị ngất

sai-lam-khi-so-cuu

Một ly cà phê vào buổi sáng có thể khiến tinh thần bạn tỉnh táo hơn, một lon nước tăng lực vào buổi trưa có thể khiến bạn cảm thấy tràn trề sinh lực hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên uống hai thức uống này mỗi khi mệt mỏi, thật chí khi vừa ngất xong.

Trường trung cấp y dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp trung cấp điều dưỡngtrung cấp y học cổ truyền và trung cấp dược Hà Nội đi học ngay trong năm 2016 tại Hà Đông- Hà Nội

Bởi thực tế, những thức uống này chẳng những không giúp bạn tỉnh táo hơn mà ngược lại, cò làm giảm huyết áp. Biên pháp đúng đắn là nằm nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần và gác cao chân để máu tuần hoàn thuận lợi.

6. Ép mạnh cơ hoành khi bị hóc nghẹn

Theo tài liệu hướng dẫn sơ cứu mới của Hội Chữ thập đỏ, khi một người bị hóc nghẹn, hãy giữ cho người đó đứng lên và vỗ mạnh 5 lần vào vị trí giữa bả vai. Sau đó, bạn đứng sau nạn nhân, vòng tay ra phía trước (vùng thượng vị) nạn nhân, bàn tay phải nắm lại, bàn tay trái cầm lây nắm tay phải áp sát vào vùng thượng vị, giật mạnh vòng tay về phía cơ hoành từ dưối lên trên. Đây là thủ thuật Heimlich và bạn có thể lặp lại thủ thuận này nhiều lần cho tới khi hết hóc, nghẹn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *