Home / Cẩm nang cuộc sống / Những sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu tai nạn tại nhà

Những sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu tai nạn tại nhà

Khi mà tai nạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, thì việc trang bị những kỹ năng sơ cứu là cần thiết để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân cũng như mọi người xung quanh. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có quá ít người nắm được những kiến thức sơ cứu cơ bản, dẫn tới gặp nhiều sai lầm nguy hiểm, khiến tình trạng càng nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là một số lỗi sơ cứu thường gặp mà bạn nên tránh:

1. Ngửa cổ khi chảy máu cam

Nhiều người khi bị chảy máu cam thường ngửa cổ lên vì nghĩ như vậy sẽ khiến máu không chảy nữa. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là hành vi gây nguy hiểm, vì khi ngửa cổ máu có thể chảy ngược vào khí quản, gây khó thở; hoặc nuốt máu sẽ gây buồn nôn.

Trường trung cấp y dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp trung cấp điều dưỡngtrung cấp y học cổ truyền và trung cấp dược Hà Nội đi học ngay trong năm 2016 tại Hà Đông- Hà Nội

Theo lời khuyên của đại diện của Hội đồng tư vấn khoa học, thuộc Hội chữ thập đỏ Mỹ, ông Robert S. Seitz thì người bị chảy máu cam nên hướng đầu về phía trước, đồng thwoif bóp nhẹ hai cánh mũi. Thông thường, việc xuất huyết sẽ không kéo dài quá 5 phút.

2. Chườm đá trực tiếp lên vết bầm tím

sai-lam-khi-so-cuu1

Thói quen chườm đá trực tiếp lên vết bầm tím với suy nghĩ có thể xoa dịu cơn đau và làm giảm thâm tím cũng là một sai lầm khá phổ biến. Theo đó, ông Robert S. Seitz cảnh báo, nhiệt độ lạnh của đá có thể làm da bị "đóng băng" và gây nguy hiểm nếu bạn đặt trực tiếp viên đá lên vết bầm. Cách chính xác là dùng khăn mỏng bọc đá và chườm khoảng 20 phút.

3. Uống nước ngọt khi đang khát

Các loại nước ngọt có gas có vẻ như giúp bạn "đã khát" và sảng khoái hơn rất nhiều, nhưng thực tế, cũng giống như rượu, bia và đồ uống chứa caffeine, nước ngọt có gas chính là nguyên nhân khiến tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng hơn. 

Tốt nhất, khi đang khát bạn chỉ nên uống nước lọc, nước tinh khiết hoặc nước uống điện giải. Bên cạnh đó, nên nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát và cứ 15 phút lại bổ sung thêm nước một lần. Nếu sau một tiếng, tình trạng mất nước vẫn không khá hơn, hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *