Home / Sức khỏe / Những tác hại nguy hiểm có thể gặp phải khi đeo kính áp tròng

Những tác hại nguy hiểm có thể gặp phải khi đeo kính áp tròng

Việc đeo kính áp tròng có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới đôi mắt của bạn. Bởi thế cho nên người tiêu dùng phải hết sức lưu ý khi sử dụng sản phẩm này.

1. Nguy cơ mù mắt vì kính áp tròng

Các nhà khoa học đã cảnh báo những người sử dụng kính áp tròng có thể bị mù mắt nếu như mắc một loại ký sinh trùng thường được tìm thấy ở trong nước máy.

Ký sinh trùng Acanthamoeba chính là kẻ thù tiềm ẩn đối với những người sử dụng kính áp tròng. Theo như các chuyên gia, loại ký sinh trùng đơn bào bé nhỏ này thường hay được tìm thấy ở trong nước máy, bụi, các bể bởi và cả ở ngoài biển khơi. Chúng có thể tự vỗ béo bằng việc ăn những vi khuẩn tồn tại ở trong những kính áp tròng bẩn.

nhung-tac-hai-nguy-hiem-co-gap-phai-khi-deo-kinh-ap-trong

2. Ký sinh trùng Acanthamoeba là kẻ thù tiềm ẩn đối với người sử dụng kính áp tròng.

Khi các kính áp tròng nhiễm ký sinh trùng được gắn vào mắt người thì ký sinh trùng sẽ ăn mòn giác mạc, lớp ngoài cùng của nhãn cầu, sinh sôi và rồi nảy nở. Hậu quả từ cuộc tấn công của loại vi khuẩn này đó là các triệu chứng ngứa rát , chảy nước mắt sống, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng và làm sưng phồng mí mắt.

3. Bị amip ăn giác mạc từ đeo kính áp tròng

Mới đây các nhà khoa học Anh đã lên tiếng cảnh báo về một loại amip ăn giác mạc có khả năng gây mù lòa cho những người đeo kính áp tròng.

Các giáo sư ở Anh đã đưa thêm kết luận về loại ký sinh trùng có tên canthamoera chính là một loại thực vật đơn bào có khả năng được tìm thấy ở trong đất, nước và cả hồ bơi, gây tình trạng viêm giác mạc dẫn tới mù lòa.

nhung-tac-hai-nguy-hiem-co-gap-phai-khi-deo-kinh-ap-trong

Ai cũng có thể bị amip ăn giác mạc nhưng nguy cơ đó ở người đeo kính áp tròng cao hơn so với những người không đeo loại kính này. Nếu như thấy nhóm triệu chứng gồm đau mắt, tấy đỏ, mắt nhạy cảm đối với ánh sáng, nhìn mờ thì phải tới gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

4. Mù vĩnh viễn do đeo kính áp tròng có màu

Kính áp tròng có màu thường hay có các thành phần hóa học quá mức , khi được kết hợp với những thói quen xấu khi đeo kính hoặc là mắt bị nhạy cảm với thời tiết thì có thể gây nên tình trạng tắc nghẽn ở mắt, thiếu oxy, viêm mắt. Tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng sẽ làm cho mắt bị biến dạng và bị nhiễm trùng mắt, từ đó gây nên các bệnh nghiêm trọng như là thủng giác mạc mắt và từ đó có nguy cơ bị mù vĩnh viễn .

Không những thế, màu của kính áp tròng còn làm giảm đi tầm nhìn của mắt vì phụ thuộc vào vật liệu từ kính áp tròng.

5. Giảm sức đề kháng của mắt

Màn kính áp tròng có thể làm giảm thiểu về mối liên hệ của giác mạc đối với không khí. Mắt cũng như cơ thể, cần được cung cấp oxy. Nếu như sự tiếp xúc giữa mắt và không khí bị cản trở thì sẽ dẫn tới thiếu oxy, làm mỏi mắt và đồng thời còn làm giảm sức đề kháng đối với mắt.

nhung-tac-hai-nguy-hiem-co-gap-phai-khi-deo-kinh-ap-trong

6. Giảm cảm giác ở giác mạc

Kính áp tròng màu có ống kính gắn liền với mắt về lâu dài sẽ dẫn tới tê liệt về dây thần kinh , kết quả là các cảm giác ở giác mạc giảm dẫn tới tình trạng loét giác mạc.

Trên đây là những tác hại khi mang kính áp tròng các bạn nên chú ý hơn để không làm ảnh hưởng tới đôi mắt và từ đó biết cách chăm sóc cho đôi mắt của mình khỏe đẹp hơn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *