Home / Sức khỏe / Những thói quen nên bỏ sau 10 giờ đêm

Những thói quen nên bỏ sau 10 giờ đêm

Nhiều người thường tận dụng thời gian buổi tối để làm những việc mình yêu thích hay làm nốt những việc còn dang dở trong ngày mà không biết rằng, sau 10 giờ tối, cơ thể của bạn cần được nghỉ ngơi để có thể hồi phục năng lượng.

Hãy tránh xa những hoạt động này sau 10 giờ đêm để bảo vệ giấc ngủ và sức khỏe của bạn:

1. Dùng điện thoại

Nhiều người có thói quen sau khi tắt điện, leo lên giường thường không đi ngủ ngay mà tiếp tục đọc tin tức, chat, lướt face hay chơi game trên điện thoại. Thói quen này tưởng như giúp bạn giải trí, thư giãn đầu óc, nhưng thực tế nó khiến bạn càng thêm mệt mỏi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ.

thoi-quen-xau-ban-dem-can-bo

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dự phòng của Mỹ, mức độ mệt mỏi sẽ tăng lên và khả năng tập trung sẽ giảm sút nếu bạn sử dụng điện thoại sau 9 giờ tồi, thậm chí cả khi bạn chỉ dùng khoảng 20 phút. Đó là chưa kể tới việc làm dụng thiết bị công nghệ thông minh này còn khiến cho sự chia sẻ giữa vợ chồng, bạn bè bị ảnh hưởng tiêu cực.

Trường trung cấp y khoa Pasteur thông báo xét tuyển các lớp trung cấp dược và trung cấp y tế Hà Nội đi học ngay năm 2016 (cấp bằng chính quy) tại Hà Đông – Hà Nội.

2. Xem chương trình quá kích thích trên tivi

Theo quan niệm y học phương Đông thì “tâm ngủ trước, mắt ngủ sau”, tức là trước khi đi ngủ bạn cần phải để tinh thần được thư giãn, thả lỏng hoàn toàn. Theo đó, từ 11h đêm đến 6 giờ sáng hôm sau là khoảng thời gian hoàng kim của giấc ngủ. Vì vậy, bạn nên để tinh thần được thả lỏng từ trước đó ít nhất một tiếng đồng hồ.

Những chương trình quá căng thẳng hay quá hưng phấn sẽ khiến bộ não bị kích thích, gây khó ngủ, dễ mộng mị, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và khiến bạn uể oải, mất tinh thần làm việc vào ngày hôm sau. Tìm hiểu công dụng tuyệt vời của mật ong hoa cà phê và phấn hoa mật ong trong việc nâng cao sức đề kháng và sức khoẻ con người

3. Ăn đêm

Theo Đông y, “dạ dày khó chịu, giấc ngủ khó an”. Tuy nhiên, có khá nhiều người có thói quen ăn đêm với suy nghĩ "bổ sung dinh dưỡng". Trên thực tế, hành động này chỉ khiến gia tăng gánh nặng cho dạ dày và cả hệ thống tiêu hóa.

Chính vì thế, hãy từ bỏ thói quen ăn đến để bảo vệ dạ dày và đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Trong trường hợp quá đói, bạn có thể uống chút nước hay ăn một chút thực phẩm thanh đạm như một quả chuối nhỏ, vài miếng táo hoặc một lát bánh mì lúa mạch./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *