Home / Cẩm nang cuộc sống / Những thực phẩm có hại nằm trong danh sách đen của WHO

Những thực phẩm có hại nằm trong danh sách đen của WHO

Trong số những thực phẩm có hại bị WHO liệt vào danh sách đen, có những cái tên là thực phẩm quen thuộc mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày.

Chế độ ăn uống thường ngày là một trong những yếu tố có sự chi phối, ảnh hưởng lớn nhất đối với sức khỏe con người. Có rất nhiều thực phẩm quen thuộc, được nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên, nhưng thực chất lại là thực phẩm có hại cho sức khỏe.

Dưới đây là một số thực phẩm quen thuộc bị Tổ chức y tế thế giới WHO liệt vào danh sách đen mà bạn nên hạn chế sử dụng:

1. Thịt chế biến sẵn

thuc-pham-co-hai

Tổ chức Y tế thế giới mới đây đã đưa ra bảng xếp hạng nguy cơ gây ung thư của các yếu tố khác nhau. Trong đó, kết quả nghiên cứu cho thấy, nguy cơ gây ung thư của thịt chế biến sẵn có thể xếp ngang hàng với thuốc lá, a-sen, cồn và a-mi-ăng. Một số thực phẩm quen thuộc thuộc nhóm thịt chế biến sẵn như thịt muối, xúc xích, giăm bông… Đây đều là những thức ăn được rất nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên.

Kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy, việc ăn nhiều các loại thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột (ung thư trực tràng). Cụ thể, khả năng mắc ung thư trực tràng sẽ tăng lên tới 18% với lượng hấp thu 50gr thịt chế biến sẵn mỗi ngày.

2. Thịt đỏ

Nghiên cứu mới đây của WHO cũng cho thấy, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và tụy tỉ lệ thuận với lượng thịt đỏ (thịt trâu, bò, cừu…) mà con người nạp vào cơ thể mỗi ngày. Cụ thể, kết quả nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (trực thuộc Tổ chức y tế thế giới) chỉ ra rằng, nguy cơ ung thư sẽ tăng lên khoảng 17% nếu sử dụng 100gr thịt đỏ mỗi ngày.

thuc-pham-co-hai3

Bên cạnh đó, nguy cơ bệnh tật càng gia tăng khi những người thích ăn thịt, đặc biệt là thịt đỏ mà không chịu ăn rau xanh, hoa quả, khiến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất, đặc biệt là chất chống oxy hóa.

3. Bắp rang bơ

Món bắp rang bơ vừa giòn vừa bùi lại thơm lừng hấp dẫn chắc chắn là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người. Và chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi món ăn này lại có trong danh sách đen về các thực phẩm gây hại cho sức khỏe của WHO.

Thực tế, chất hóa học diacetyl có trong bắp rang bơ là một loại chất có khả năng gây bệnh về phổi. Ngoài ra, khi đốt nóng túi đựng bắp rang bở, a-xít perfulorooctanoic sẽ sản sinh. Mà đây lại lại chất có khả năng gây ung thư ở người. Do đó, hãy hạn chế ăn bắp rang bơ, kể cả khi đó là món khoái khẩu nhé!

4. Đường hóa học

thuc-pham-co-hai2

Theo quy định của WHO, hàng ngày, mỗi người chỉ được phép hấp thu 0-2,5g đường hóa học trên mỗi kg trọng lượng. Vượt quá con số này, không chỉ hệ tiêu hóa mà cả các cơ quan, bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng. Do đó, hãy lưu ý kiểm tra kỹ thành phần khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn.

5. Mì ăn liền

Mì ăn liền là món ăn rất được ưa chuộng bởi tính tiện lợi. Tuy nhiên, đây là thực phẩm nguy hại đối với sức khỏe. Tại Hội thảo về An toàn thực phẩm, kết quả nghiên cứu được công bố cho thấy trong các mẫu mì tôm nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều có chứa axit oxali, một chất độc hại, có thể gây sỏi thận. Do đó, hãy hạn chế sử dụng thực phẩm này tới mức tối đa. Nếu không phải trường hợp bất đắc dĩ thì không nên dùng, càng không nên dùng để thay thế các bữa ăn chính hàng ngày.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và nói không với các loại thực phẩm gây hại, kết hợp với chế độ sinh hoạt, luyện tập điều độ sẽ mang đến cho bạn sức khỏe và sự trẻ trung./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *