Home / Cẩm nang cuộc sống / Những truyền thuyết về Mặt Trăng

Những truyền thuyết về Mặt Trăng

Dưới đây là những truyền thuyết nổi tiếng nhất ở trong các nền văn hóa lớn của nhân loại về mặt trăng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé !

1.Hằng Nga (Chang'e)

Đây là một truyền thuyết khá là quen thuộc đối với văn hóa của chúng ta và xuất phát từ Trung QUốc. Chính thống nhất là câu chuyện kể về việc Hằng Nga đã cùng chồng của mình là Hậu Nghệ vốn là bất tử , vì Hậu Nghệ đã bắn rụng được 9 mặt trời cho nên cả hai vợ chồng bị Ngọc Hoàng tước đi sự bất tử đó và đày xuống nhân gian. Sau khi đã tìm được thuốc thần để trở lại với cuộc sống bất tử thì Hằng Nga đã uống quá liều cho nên bay thẳng lên cung trăng không trở lại được, từ đó cô được xem là vị nữ thần của Mặt Trăng.

nhung-truyen-thuyet-ve-mat-trang

2. Thỏ Ngọc (Moon rabbit hoặc Jade rabbit)

Đây là truyền thuyết có liên quan trực tiếp tới truyền thuyết Hằng Nga nêu ở trên, con thỏ ngọc này là người bạn duy nhất của Hằng Nga khi ở trên cung trăng. Nó đã được tách ra từ 1 truyền thuyết khác là do trong văn hóa của nhiều nước phương Đông, bản thân thỏ ngọc cũng đã được hiểu là mặt trăng.

3. Selene/Luna

Đây là tên của nữ thần mặt trời trong thần thoại Hy Lạp và La Mã. Nữ thần mặt trăng được xem là đồng hành cùng với mặt trời. Hằng ngày Helios đi kéo chiếc xe kéo mặt trời sáng rực lướt qua bầu trời tạo ra ban ngày và khi ông đi tới chân trời để kết thúc cuộc hành trình thì Selene lại bay ngang bầu trời để kéo màn đêm lên chỗ thế chỗ cho ánh sáng ban ngày. Cô được coi là nữ thần của sự đam mê và hộ mệnh của những người đang yêu.

4. Tecciztecatl

Tecciztecatl là một vị nam thần,người ta đã tìm thấy được rất nhiều các biểu tượng có liên quan tới vị thần này khi tìm hiểu về văn hóa Aztec. Một phần nào đó có vẻ như liên quan tới văn hóa của các nước châu Á nêu trên, ông là một con thỏ.

nhung-truyen-thuyet-ve-mat-trang

5. Anningan

Đây là một truyền thuyết không mấy hay ho. Họ tiên rằng Anningan là một nam thần Mặt Trăng, nam thần này đã hiếp em gái mình là nữ thần mặt trời và còn tệ hơn nữa là ông ta vẫn thường xuyên đuổi theo em gái mình để tiếp tục hành vi xấu xa, do đó có sự đổi cho cho ngày và đêm , mặt trời cứ chạy và mặt trăng thì đuổi theo và hàng tháng do kiệt sức vì cuộc săn đuổi này mà Anningan thường dừng lại tìm thêm thức ăn , nên mới có những lúc trăng khuyết.

6. Mawu

Đây là truyền thuyết của người Châu Phi kể về Mawu là thần Mặt Trăng vĩnh viễn gắn bó với thần mặt trời Liza. Họ là một cặp vợ chồng thực sự và chỉ gặp nhau rất ít, đó là lúc nhật thực xảy ra.

7. Rona

Câu chuyện này xuất phát từ bộ tộc ở New Zealand truyền tụng , họ nói rằng rona là một cô gái trẻ , vì tỏ sự thiếu kính trọng với mặt trăng cho nên đã bị kéo lên và nhốt lại không thể thoát về. Để kéo cô gái mà mặt trăng đã dùng một cái cây đưa xuống và cô gái đã bị cuốn theo cái cây đó, do đó cho nên trong truyền thuyết này, mặt trăng còn đại diện cho sự sinh trưởng.

nhung-truyen-thuyet-ve-mat-trang

8. Các nữ thần Maya

Người Maya có rất nhiều câu chuyện về các nữ thần Mặt trăng khác nhau vào các thời điểm khác nhau của mặt trăng. Nổi tiếng nhất đó là Ixchel, được cho là đại diện cho sinh sản và phát triển, tuy nhiên sau này truyền thuyết này lại biến thể coi rằng Ixchel đã già và chỉ còn đại diện cho trăng khuyết còn trăng tròn lại đại diện cho một nữ thần khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *