Home / Giáo dục / Những việc cha mẹ cần thực hiện khi con bước vào lớp 1

Những việc cha mẹ cần thực hiện khi con bước vào lớp 1

Mặc dù không đồng tình với việc cho con học trước khi vào lớp 1. Nhưng để con có thể bắt nhịp nhanh khi bước chân vào bậc tiểu học. Các bậc cha mẹ cần thực hiện theo những hướng dẫn sau đây.

Học lớp 1 được xem là bước tiền đề cho bé khi bắt đầu sự nghiệp học hành 12 năm đèn sách. Để xây cho bé được cái nền vững chắc các bạn cần thực hiện những việc sau đây:

Hướng dẫn bé nhận bảng chữ cái đúng

Các bạn nên hướng dẫn con đọc và nhận biết bảng chữ cái chính xác. Thay vì đọc theo thói quen a, bê, xê, dê…Các bạn cần sửa lại phát âm sao cho đúng chuẩn tiếng Việt hiện đại. Ví dụ như đọc là a, bờ, cờ, dờ, đờ…Với những âm tiết có phát âm gần giống nhau trước đây cần sửa: c – cờ,  k – ka, q – cu. Đọc đúng các âm ghép như: gi – giờ hay qu – quờ.

Hướng dẫn bé đánh vần

Chữ khác với chữ cái, ví dụ chữ “thơ” có ba chữ cái là t, h, ơ và 2 âm là âm th và âm ơ. Như vậy, âm có thể do 1 chữ cái hoặc có âm có 2, 3 chữ cái, ví dụ âm th, tr, gi, nh, ngh…

Khi một chữ được đọc lên thì gọi là tiếng. Nên khi chỉ vào chữ thì có thể nói: Đây là chữ “thành”. Còn khi đọc thì nói: Mẹ đọc tiếng “thành”.

Luyện tập cho các bé tô theo các nét cơ bản

Các bạn nên tập cho bé tập tô theo các nét cơ bản trước khi tập viết chữ. Một số nét cơ bản như: nét hất, nét móc ngược, nét móc xuôi, nét xổ thẳng, nét cong kín, nét cong hở… Có thể bạn chưa cần dạy bé tên các nét này nhưng mỗi khi con tô, bạn nhắc: Con tô cho mẹ nét móc chẳng hạn thì cũng giúp bé dễ làm quen khi vào lớp 1.

Cho con viết trong vở ô li hoặc bảng có ô li

Đừng cho con tập tô, tập viết trên các cuốn vở không có dòng kẻ hoặc không phải dòng kẻ có 5 li. Vào lớp 1, các con sẽ viết trên vở có dòng kẻ 5 li, các con sẽ học khái niệm về đường kẻ ngang trên, ngang dưới… vì thế nếu dùng không thống nhất sẽ làm các bé bối rối.

Không ít cha mẹ cảm thấy lo lắng khi dạy con vào lớp 1. Tuy nhiên, các mẹ chỉ cần hướng dẫn cho bé thói quen học bài chứ không nên bắt ép con. Vì việc dạy học sẽ là của cô giáo với kiến thức chuyên môn sẽ giúp hỗ trợ và dạy dỗ con tốt hơn.

Các con sẽ chỉ khó tha thứ nếu cha mẹ mắc lỗi: Ép uổng con, bắt con phải học cho bằng bạn bằng bè, làm cho con vừa học vừa mếu máo sợ hãi. Nhưng cha mẹ cũng nên nhớ: Bỏ mặc con hoặc tặc lưỡi: “Lớp 1 dễ ợt đấy mà, học kiểu gì chả được…” cũng là lỗi đó!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *