Home / Cẩm nang cuộc sống / Những yếu tố khiến tốc độ lão hóa nhanh hơn

Những yếu tố khiến tốc độ lão hóa nhanh hơn

Lão hóa là một quá trình tự nhiên mà mọi sinh vật sống đều phải trải qua, trong đó có con người. Tuy nhiên, tốc độ lão hóa ở mõi người là không giống nhau. Ngoài cơ địa thì còn rất nhiều yếu tố bên ngoài cũng là nguyên nhân thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Dưới đây là một số yếu tố khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn mà bạn cần tránh:

1. Tinh thần suy sụp

thoi-quen-gay-lao-hoa

Lo âu, buồn phiền, căng thẳng… có thể khiến tinh thần suy sụp, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Không những thế, đây cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể.

2. Thói quen ăn uống không lành mạnh

"Bệnh từ miệng mà vào", câu nói này đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Nó phản ánh vai trò quan trọng của thói quen ăn uống thường ngày đối với sức khỏe. Theo đó, thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây nên các vấn đề sức khỏe, bệnh tật, đồng thời còn khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Hậu quả là bạn có thể bị tổn thương da, những nếp nhăn hình thành sớm hơn, mật độ dày hơn, thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

3. Ngủ thất thường

thoi-quen-gay-lao-hoa2

Một người bình thường trưởng thành nên có giấc ngủ ngon và sâu, kèo dài khoảng 6-8 tiếng mỗi đêm. Những giấc ngủ thất thường, không đủ giấc hoặc giờ đi ngủ không hợp lý có thể gây quầng thâm, khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần thiếu tỉnh táo, góp phần đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể.

4. Hút thuốc và uống rượu

Uống rượu, hút thuốc thường xuyên là một trong những thói quen xấu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa sớm, do đó cần hạn chế và loại bỏ thói quen này để bảo vệ sức khỏe, sự tươi trẻ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *