Home / Cẩm nang cuộc sống / Số phận con lai Việt – Mỹ tại Việt Nam sau 1975

Số phận con lai Việt – Mỹ tại Việt Nam sau 1975

Sau những ngày kết thúc chiến tranh ở Việt Nam – đó là cuộc sống của những đứa trẻ con lai mẹ Việt và bố là gốc người Mỹ đã được các nhiếp ảnh gia của Philippin lột tả một cách chân thực nhất qua những bức ảnh vào năm 1985.

Trong chiến tranh, khi mà nhiều những quân nhân phục vụ ở trong quân đội , cơ quan của Mỹ ở Miền Nam Việt Nam đã kết đôi với nhiều người phụ nữ địa phương và rồi sinh ra những đứa con lai. Hầu hết những đứa trẻ đó đã lớn lên trong hoàn cảnh không có cha khi chiến tranh ngừng và người Mỹ rút khỏi Việt Nam.

con lai

Tuyết Mai là cô con gái của bà Nguyễn Thị Ba và em được sinh ra ở Nha Trang. Cùng với đứa em gái có tên là Anh chỉ mới 5 tuôi. Mai đi bán đậu phộng ở trên bãi biển cho du khách và thế là dung mạo của em được sự chú ý của du khách nước ngoài. Mai không hề biết tin tức gì về cha mình.

Sau khi bức ảnh này được đăng ở trên tạp chí của life vào năm 1985, có nhiều cựu chiến binh mỹ đã yêu cầu công bố danh tính của cô và cuối cùng có một người đã thu xếp để đưa Mai sang Mỹ , mặc dù đã tuyên bố việc ông là cha đẻ đã bị nghi ngờ.

con lai

Hai anh em có tên là Nguyễn Thị Xuân Trang và Nguyễn Anh Tuấn, là con của bà Nguyễn Thị Hợp và ông người Mỹ có tên là Robert Z., ông từng phục vụ cho đơn vị không quân ở Mỹ tại cần thơ. Bà mẹ của hai em đã sống cùng nhân tình trong vòng khoảng 2 năm mặc dù đã biết ông có vợ cùng hai con. Khi quay trở về Mỹ thì người đàn ông đó đã không liên lạc lại , mặc dù đã từng hứa hẹn đưa bà sang Mỹ để sinh sống. Hiện tại bà Hợp đang sống cùng với hai con ở tp. Hồ Chí Minh ở một căn nhà tạm bợ.

Redsvn-Con-lai-Viet-My-03

Cu tèo sống với bố mẹ nuôi của mình trên một mảnh đất nhỏ cách bến tre khoảng 10km. Em đã bỏ học để làm ruộng bởi hay bị bạn vè trêu là con lai, về nguồn gốc không có sự rõ ràng của mình. Cu tèo bị mẹ mình bỏ rơi ở một khu rừng vào những ngày cuối cùng của cuộc chiến vào năm 1975, và khi đó em chỉ mới có 5 tuổi.

Sau chiến tranh kết thúc, có một số người đã ngỏ ý muốn mua cậu bé Việt lai Mỹ này nhưng họ đều bị từ chối. Khi gặp phóng viên thì cu tào đã sợ hãi và bỏ chạy chỉ vì nghĩ họ tới để bắt mình.

con lai

Em Lê Thị Liên sống cùng với mẹ nuôi của mình, có tên là Sinh ở trong một cửa hàng văn phòng phẩm ở chợ lớn sau khi mẹ đẻ của mình qua đời chỉ mới 3 tháng tuổi. Cha của Liên là một kĩ sư Mỹ làm việc ở Sài Gòn rồi sau đó về nước vào năm 1970. Khi nghe tin mẹ liên mới mất thì ông đã hỗ trợ về tài chính nhưng sau đó sinh đã nhận được lá thư từ người vợ của ông Kĩ sư viết : “Đừng bao giờ cố gắng để liên lạc với chồng tôi nữa”.

Giờ đây, tất cả những gì còn sót lại từ cha mẹ của Liên đó là một bức ảnh cũ chụp lại hai người. Hiện tại thì Liên học ở ngôi trường đối diện với cửa hàng của mình và em tỏ ra là người có năng khiếu ở môn điền kinh và từng giành giải nhất nội dung chạy với cự li ngắn ở một cuộc thi.

con lai

 Lệ Thi Út là con gái của ba Lê Thi Mai 13 tuổi, cha của cô bé là một người lính Mỹ da đen. Ngoài út ra thì bà Mai còn có nhiều đứa con khác cùng với người đàn ông Việt. Hiện tại , út theo học ở một trường tiểu học mang tên Vĩnh Phú ở tỉnh Bến Trư. Em cũng ít biết gì về người cha của mình ngoài việc ông đóng quân ở bến tre trong thời gian chiến tranh. Út quả quyết là mình muốn được ở lại Việt Nam thay vì chọn sang Mỹ như nhiều trường hợp con lai khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *