Home / Tin tức tổng hợp / Phát hiện hóa thạch cho thấy ung thư đã có từ thời tiền sử

Phát hiện hóa thạch cho thấy ung thư đã có từ thời tiền sử

Việc các nhà khoa học nghiên cứu đã tồn tại ở trên người cả triệu năm trước đã đánh dấu một mốc quan trọng trong nền lịch sử cổ đại và sẽ làm thay đổi được định kiến về khái niệm cho rằng ung thư là bệnh của thời hiện đại.

Bệnh ung thư đã ngăn cản được giống loài Hôm sapien phát triển vào đâu đó khoảng 200.000 năm về trước. Các nhà khoa học đã biết tới sự hiện diện của ung thư vào thời kì cổ đại, khi họ đã phát hiện ra được căn bệnh quái ác có ở trong nhiều con khủng long thuộ kỉ pấn trắng. Nhưng một bí vẫn cứ bao trùm đó là tại sao các tế bào ung thư tiến hóa vẫn song song với gen của con người.

Mới đây có một nghiên cứu đã phát hiện ra được một khối u ác tính 1,7 triệu năm tuổi , phát hiện nó nằm trong ngón chân của một giống người cổ đại hiện nay đã bị tuyệt chủng, đây chính là ca nhiễm ung thư cổ xưa nhất đã được phát hiện ở trên người.

Việc tìm ra bệnh ung thư đã tồn tại trên người cả triệu năm trước đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử cổ đại và làm thay đổi những định kiến, những khái niệm người ra cho rằng ung thư là bệnh của thời hiện đại, như những nghiên cứu từ 6 năm trước đã chỉ ra rằng người cổ đại không hề bị nhiễm ung thư.

Phát hiện hóa thạch cho thấy ung thư đã có từ thời tiền sử

"Những phát hiện mới này của chúng tôi đã chứng minh rõ ràng rằng người tiền sử cũng đã nhiễm ung thư. Và tệ hơn là ở thời đại này, ta còn bị ảnh hưởng bởi nhiều nguồn bệnh gây ung thư khác nữa, ví dụ như những thứ hóa chất không tồn tại ở thời tiền sử", tác giả có tên là sư Zach Throckmorton của nghiên cứu ung thư trên người tiền sử, tại Đại học Lincoln cho hay.

Không hề sai khi nói người hiện đại đã phải chịu đựng căn bệnh ung thư này nhiều hơn cả so với tổ tiên của mình nhưng để chính xác hơn thì chúng ta phải hiểu rằng căn bệnh ung thư đã đi theo con người chúng ta suốt cả một chặng đường nhưng để cho chính xác hơn thì chúng ta phải hiểu được rằng căn bệnh ung thư này đã đi theo con người suốt cả một chặng đường tiến hóa và gần như cuộc sống ngày nay lại tăng về tỉ lệ ung thư lên cao hơn.

Một đội ngũ nghiên cứu từ viện nghiên cứu tiến hóa ở đại học Witwatersrand đã phát hiện ra được mẫu vật thuộc dòng họ người này ở tại Hang Swartkran, của Nam Phi. Mặc dù rõ ràng những mẫu vật chưa rõ chúng giống người cụ thể nào cả.

Phát hiện hóa thạch cho thấy ung thư đã có từ thời tiền sử
Credit: Wellcome Library, London. Wellcome Images
[email protected]
http://wellcomeimages.org
Astrology: signs of the zodiac, Cancer. Coloured engraving by S. Hall.
after: Sidney HallPublished: –
Copyrighted work available under Creative Commons Attribution only licence CC BY 4.0 http://creativecommons.org/licenses/by/4.0/

Sử dụng công nghệ tạo hình ảnh ba chiều thì các nhà khoa họ đã theo dỗi khối u ác tính ở trong ngón chân của giống loài chưa được biết tới ở kia và có nhận định rằng tổ tiên của loài người này đã bị ung thư xương , giống với bệnh ung thư xương của ngày nay.

Vào khoảng thời gian tầm 300 năm trước công nguyên, Hipporates đã gọi loại bệnh ung thư này là "cua" trong tiếng La Tinh. Tài liệu ghi về một bệnh nhân ung thư như  : "mạch máu lan ra về tứ phía, như chân của loài cua vậy".

Trước thời điểm đó khoảng 2000 năm thì người ta tin rằng người ta tin rằng người Ai Cập cổ đại đã ghi lại về trường hợp bị ung thư đầu tiên. Và tác giả đã ghi nhận có 8 trường hợp đã bị ung thư vú không có thuốc chữa.

Phát hiện hóa thạch cho thấy ung thư đã có từ thời tiền sử

Và thật là may mắn rằng chúng ta đã tìm thấy được bằng chứng ung thư xuất hiện có từ thời tiền sử. Các nghiên cứu cũng không thể chắc chắn được rằng chính bệnh ung thư này đã giết chết người cổ đại đó nhưng có một chắc chắn là khối u ở tại phần chân của người kia đã có ảnh hưởng lớn tới khả năng đi lại của người đó. Giống như việc ung thư chân có ảnh hưởng tới ngày nay vậy.

"Ung thư xương được coi là một trong những loại ung thư gây đau đớn bậc nhất, đặc biệt là khi ung thư ngay tại chân, nơi bị trọng lượng cơ thể đè nặng lên", giáo sư Throckmorton nói.

Những tác giả nghiên cứu này đã hi vọng rằng với công nghệ hiện đại của y học hiện nay thì họ mong uốn có thể tiến hành nghiễn cứu sâu hơn về các u hóa thạch.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *