Home / Tin tức tổng hợp / Rừng rậm Amazon đối mặt với “án tử”

Rừng rậm Amazon đối mặt với “án tử”

Phần lớn thì rừng Amazon chắc chắn là có nguy cơ biến mất trong những thế kỷ tiếp theo nếu như các áp lực lên khu rừng vẫn cứ tiếp diễn như vậy.

Theo như một nghiên cứu mới thì phần lớn rừng Amazon đang phải đối mặt với cái chết do nạn phá rừng cùng với hạn hán gây nên trong những thế kỉ tiếp theo .

rung-ram-amazon-doi-mat-voi-tu

Rừng Amazon đang phải đối mặt với "cái chết" do nạn phá rừng và hạn hán gây ra trong thế kỷ tiếp theo.

Theo như nghiên cứu , tuy dự báo lượng mưa giảm thấp sẽ không khiến rừng Amazon chết hoàn toàn nhưng phần lớn nó có nguy cơ đó. Một trong các nhà nghiên cứu cho biết như vậy.

Chu kỳ vận hành của nước ở tại rừng Amazon đã được miêu tả là "một trong những điều tuyệt vời của tự nhiên". Thế nhưng gần đây khu rừng đã phải chịu nhiều áp lực từ ngành công nghiệp gỗ , nông nghiệp, và cả những ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu.

Một nghiên cứu mới đã xem xét về chuyện gì đã xảy ra nếu như mùa khô ở đây khắc nghiệt hơn, Independent đưa tin.

Khu rừng chịu nhiều áp lực từ ngành công nghiệp gỗ, nông nghiệp và cả những ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học đã nhận thấy được có một vòng lặp, trong đó hạn hán đã khiến cho rừng cây ít hơn và ít cây sẽ làm giảm đi lượng mưa.

rung-ram-amazon-doi-mat-voi-tu

Rừng nhiệt đới Amazon rộng đến nỗi nó có tác động quan trọng đến khí hậu toàn cầu.

Tiến sĩ Delphine Clara Zemp, thuộc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam, của Đức, một trong những nhà khoa học tham gia về cuộc nghiên cứu, đã cho biết: "Rừng nhiệt đới Amazon là một trong những yếu tố then chốt trong hệ thống của Trái Đất. Một mặt, lượng mưa giảm sẽ làm tăng nguy cơ mất rừng. Mặt khác, mất rừng có thể làm gia tăng hạn hán trong khu vực".

Lượng mưa giảm sẽ làm tăng nguy cơ mất rừng và mất rừng có thể làm gia tăng hạn hán trong khu vực.

"Vì vậy, nhiều hạn hán hơn có thể dẫn đến ít rừng hơn, và tiếp tục dẫn đến nhiều hạn hán. Vòng lặp như vậy tiếp diễn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ hậu quả xảy ra với cây cối và khí quyển của rừng sẽ như thế nào".

rung-ram-amazon-doi-mat-voi-tu

Rừng Amazon vốn đã trải qua những thay đổi đáng kể về thời tiết.

Anja Rammig, thuộc Viện Potsdam, ông đã cho biết: "Ngày nay, mùa mưa ngày càng ẩm ướt hơn và mùa khô ở phía nam và đông Amazon ngày càng khô hơn. Mọi thứ xảy ra là vì thay đổi nhiệt độ bề mặt nước biển, ảnh thưởng tới việc đưa hơi nước đến các vùng nhiệt đới.

"Không rõ liệu việc này có tiếp tục hay không, nhưng những quan sát gần đây cho thấy khô hạn diện rộng có thể xảy ra trong mùa khô ở khu vực".

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *