Home / Giáo dục / Sai lệch trong phương pháp giáo dục trẻ của gia đình

Sai lệch trong phương pháp giáo dục trẻ của gia đình

Gia đình trước giờ luôn là tổ ấm cũng như là mái trường đầu tiên của trẻ. trẻ bước đầu tiên vào đời bao giờ cũng nhận được sự giáo dục của gia đình sau đó đến nhà trường và xã hội. Tuy nhiên hiện tại nhiều gia đình thường bỏ bê trong việc giáo dục con cái hoặc có nhiều phương thức giáo dục sai lầm khiến cho sự phát triển tâm lý của trẻ em bị sai lệch và dễ làm ra những hành động sai trái. Điều này được thể hiện bằng thực trạng trẻ em phạm pháp đang dần dần gia tăng.

images659225_khenche

Theo thống kê của bộ công an thì hiện tại tình trạng trẻ em lang thang, bỏ nhà, trẻ em tham gia các hoạt động phi pháp, tệ nạn xã hội đang ngày càng nhiều. vậy sự giáo dục của gia đình đã ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ em như thế nào ?

Có một số gia đình điều kiện vật chất dư giả, cha mẹ bận rộn cả ngày, thiếu thời gian dành cho con cái, và nghiễm nhiên họ cho rằng để bù đắp cho con thì cần tạo cho con nhiều điều kiện vật chất tốt, cần gì được nấy để bù lại khoảng thời gian không có ở bên cạnh con cái. Các bậc cha mẹ này thường chỉ nghĩ tới làm sao kiếm được nhiều tiền cho con, đưa tiền cho con và mặc con muốn làm gì thì làm. Chính sự quan tâm sai lệch này đã khiến cho rất nhiều trẻ em vị thành niên sớm bị dụ dỗ, sa ngã vào những hoạt động không tốt và có thể lao vào các tệ nạn như cờ bạc, đánh nhau, thậm chí thường xuyên trốn học, bỏ học đi chơi, tạo cho các em tâm lý ích kỷ và quen thuộc với lối sống hưởng thụ. Còn các bậc cha mẹ thì nghiễm nhiên vẫn tin tưởng rằng con mình đang ngoan ngoãn học hành chăm chỉ ở trường.

roivot1

Có một số bậc cha mẹ thì lại quá nghiêm khắc và đôi khi thường đánh mắng con cái. Tâm lý của các bậc cha mẹ này luôn là “ yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” , họ cho rằng việc quản lý con nghiêm khắc sẽ khiến con cái sợ hãi và ngoan ngoãn hơn. Tuy nhiên cách giáo dục sai lầm này cũng có thể dễ làm bộc phát tính phản kháng ở trẻ, đặc biệt là trẻ vị thành niên là lứa tuổi đứng ở ngã ba đường giữa trẻ con và người trưởng thành. Điều đó khiến cho nhiều trẻ mang tâm lý chống đối và thường lén lút làm ngược lại những mong muốn của cha mẹ. cách giáo dục này cũng ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển tâm lý cũng như con đường đời của trẻ.

Sự hòa thuận trong gia đình cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ nhỏ. Một gia đình không hòa thuận, thường xuyên cãi vã, thiếu tôn trọng nhau sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đối với sự nhận thức còn non nớt của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, không khí gia đình luôn nặng nề sẽ khiến cho trẻ có tâm lý bài xích gia đình và dễ dàng bị rủ rê, lôi kéo làm những việc xấu hoặc tham gia vào các tệ nạn xã hội.

Family Reading Together

Sự giáo dục của cha mẹ trong gia đình cũng rất cần có sự thống nhất. nếu trong gia đình, cha mẹ không thống nhất trong phương thức dạy dỗ thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển tâm lý cho trẻ. chẳng hạn như trong gia đình một người có cách giáo dục con cái vô cùng nghiêm khắc nhưng người còn lại thì lại luôn bênh vực, bao che cho con cái, điều này khiến cho sự quyền uy của cha mẹ trong mắt con cái sẽ bị giảm thiếu đáng kể, và vô hình chung trẻ sẽ dần dần hình thành tâm lý kháng cự, cho rằng dù bản thân làm sai thì cũng không sao vì kiểu gì cũng sẽ có người bảo vệ, che chở . Chính vì vậy sẽ khiến cho trẻ không còn sự sợ hãi, e dè mỗi khi làm việc sai trái.

Sự giáo dục trong gia đình đối với trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng, chính vì vậy mà các bậc cha mẹ dù có bận rộn tới đâu cũng nên cố gắng dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày cho con cái, điều này sẽ khiến cho không khí gia đình thêm đầm ấm và cha mẹ cũng có thể kiểm soát, hiểu rõ con cái hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *