Home / Tin tức tổng hợp / Sắm lễ cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5-5 bao gồm những gì?

Sắm lễ cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5-5 bao gồm những gì?

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày Tết truyền thống lớn trong năm của người Việt. Sau Rằm tháng Giêng thì đây cũng là ngày lễ lớn thứ 3 trong năm sau Tết. Trong những ngày này người Việt thường sắm đủ hương, hoa, rượu, quả để dâng lên tổ tiên…

Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là tết truyền thống thứ hai trong năm âm lịch mà hầu hết người dân Việt Nam đều nhớ tới. Tết mồng năm tháng năm âm lịch thuộc tiết Đại Thử – đây là tiết trời rất nóng thường sinh ra một số bệnh về nhiệt.

Thời tiết vào dịp mồng 5 tháng năm rất nóng, ở Đông Nam Á châu (đặc biệt Trung Hoa và Việt Nam) đây là thời điểm khí hậu rất nóng, côn trùng và sâu bọ nở ra nhiều, nông dân cần phải tìm cách trừ diệt để bảo vệ cho sự canh tác, trồng trọt. Có lẽ vì sự kiện này mà người ta còn xem Tết Đoan Ngọ là “ngày giết sâu bọ”.

Người xưa quan niệm rằng trong cơ thể con người, nhất là ở bộ phận tiêu hoá thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người. Lũ sâu bọ này chỉ lộ diện vào ngày 5/5 Âm lịch nên phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này. Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5.

Cách trừ sâu bọ trong người như sau: mọi người sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Rồi bước chân ra khỏi giường ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết. Hoa quả không thể thiếu trong ngày Tết đoan Ngọ.

Cần chuẩn bị gì trong lễ cúng gia tiên Tết Đoan Ngọ ?

Mâm lễ cúng gia tiên trong ngày Tết Đoan Ngọ cần có những thức sau đây:

– Hương, hoa, vàng mã;

– Nước;

– Rượu nếp;

– Bánh gio, bánh ú…

– Các loại hoa quả:

+ Mận

+ Hồng xiêm

+ Dưa hấu

+ Vải

+ Chuối…

Trên đây là một số thông tin về ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các chị em có thể chuẩn bị tơm tất cho ngày lễ này trong năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *