Home / Cẩm nang cuộc sống / Tác dụng của đậu xanh với sức khỏe của con người

Tác dụng của đậu xanh với sức khỏe của con người

Đậu xanh là một trong những thực phẩm quen thuộc đối với đời sống con người. Thực phẩm này không chỉ bổ dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng rất tốt với sức khẻo của con người. Dưới đây là một số tác dụng tiêu biểu của đậu xanh cho các bạn tham khảo.

Đậu xanh là một trong số những loại đậu hết sức quen thuộc được sử dụng hàng ngày. Ngoài việc được sử dụng làm thực phẩm chế biến món ăn thì đây cũng là nguyên liệu để chế ra nhiều bài thuốc quý tốt cho sức khỏe:

Đậu xanh giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Đậu xanh có thể giúp cho các bạn giảm nhanh các nguy cơ tim mạch do hàm lượng flavonoid khá cao. Thêm vào đó là hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenolic có đặc tính chống viêm hiệu quả.

Qua quá trình thử nghiệm các nhà khoa học đã thấy đạu xanh giúp ngăn ngừa huyết khối, ngăn ngừa máu đông trong động mạch và tĩnh mạch. Đây được xem là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch.

Đậu xanh giúp phòng chống ung thư đại tràng

Bạn có biết là đậu xanh chứa rất nhiều lipid, glucid, protid…đây đều là những chất  chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Phần nhân hạt màu vàng chứa các chất coumestrol – đây là một loại polyphenol có tác dụng chống các gốc tự do rất hiệu quả. Nó có tác dụng chống gốc tự do gấp 50 lần vitamin E và 20 lần so với vitamin C.

Một trong những nghiên cứu mới đây chỉ ra đậu xanh và các chế phẩm đều có lợi cho việc ngăn ngừa polyp tiền ung thư dẫn đến ung thư ruột.

Nâng cao khả năng tiêu hóa chất xơ

Hàm lượng chất xơ cao của đậu xanh có tác dụng tích cực đến hệ tiêu hóa của bạn. Rất nhiều loại chất xơ có thể làm tăng quá trình tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và làm giảm căng thẳng trên đường ruột. Một số nghiên cứu còn chỉ ra mối tương quan chặt chẽ giữa việc ăn nhiều chất xơ sẽ hỗ trợ cho bộ máy tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Kiểm soát chặt chẽ đường huyết

Trong đậu xanh sở hữu nguồn flavonoid và carotenoids dồi dào. Thêm vào đó là một số chất chống oxy hóa cơ bản là quercetin và kaemferpl. Đây là một trong 2 chất có tác dụn kiểm soát đường huyết, ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Cải thiện thị lực

Một lượng caroten được tìm thấy trong đậu xanh có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng – nguyên nhân gây giảm thị lực và chức năng mắt. Lutein và zeaxanthin được tập trung tại điểm vàng trên mắt đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn mọi áp lực đối với hoạt động bên trong của mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *