Home / Sức khỏe / Tác hại của việc ăn mặn đối với cơ thể

Tác hại của việc ăn mặn đối với cơ thể

Các nghiên cứu khoa học chứng mình, cơ thể bạn có thể ngừng hoạt động dẫn đến tử vong nếu như ăn mặn đến mức mỗi một gam muối tỉ lệ với một kilogam trọng lượng cơ th. Điều này chứng tỏ việc ăn quá mặn có ảnh rất lớn đến hoạt động của cơ thể.

Dưới đây là một số nguy của việc ăn quá mặn, cung cấp quá nhiều muối cho cơ thể bạn cần biết để phòng tránh:

Tử vong

Dùng một lượng muối lớn trong một thời gian ngắn có thể khiến các cơ quan trong cơ thể bị tê liệt, ngừng hoạt động dẫn đến tử vong. Cụ thể, nếu bạn ăn số lượng gam muối tỉ lệ với số kilogam của cơ thể trong một thời gian ngắn, ngay lập tức bạn sẽ tử vong tại chỗ.

Ví dụ trọng lượng cơ thể bạn là 50kg, trong một khoảng thời gian ngắn bạn cung ăn 50gam muối vào cơ thể, điều này có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Không tốt cho sinh lý đàn ông

Ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng đến thận, thận là một trong những bộ phận quan trọng quyết định đến sinh lý của người đàn ông. Chính bởi vậy, ăn mặn vừa phải không  sao nhưng ăn quá mặn sẽ gây tổn thương đến tân dịch, làm suy yếu thần sắc ảnh hưởng đến sinh lý đàn ông.

Không nên ăn mặn trong bữa ăn hàng ngày

Đột quỵ

Trên thực tế những người ăn mặn thường có nguy cơ đột quỵ cao hơn người bình thường. Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn giảm được 1 gam muối thì khả năng đột quỵ có thể giảm đến 6 lần.

Bệnh cao huyết áp

Ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Đặc biệt đối với những có tiền sử mắc cao huyết áp nếu vẫn  tiếp tục ăn mặn thì khả năng bị tai biến là rất cao và khó lường, nguy cơ tai biến dẫn đến đột quỵ ngày càng cao.

Giảm tuổi thọ

Người không ăn mặn có khả năng sống thọ hơn những người có thói quen ăn mặn. Tuổi thọ sẽ giảm hơn đáng kể so với người không ăn mặn.

Ăn quá mặn khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý 

Bệnh tim

Tim bạn sẽ phải làm việc với cường độ mạnh hơn khi bạn ăn mặn. Bởi ăn mặn khiến cơ thể bạn luôn có cảm giác thiếu nước và cần bổ sung, chính việc uống nhiều nước sẽ làm tăng khối lượng máu tuần hoàn. Khi hoạt động quá công suất, tim tâm thất bên trái sẽ to lên và lâu dần dẫn đến bệnh suy tim. Nếu đã biết sớm điều này, bạn nên chú ý giảm ăn muối và mặn ngay và tim thất sẽ trở lại như bình thường.

Bệnh thận

Muối là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và thận  nhiễm mỡ bởi khi ăn mặn tuần hoàn máu tăng dẫn đến cầu thận phải tăng cường làm việc với cường độ làm việc mạnh, lâu dần sẽ dẫn đến suy thận.

Nếu đã mắc các căn bệnh về thận, trong khẩu phần ăn bạn cần chú ý ăn nhạt để chức năng của thận được cải thiện hơn.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có liên quan với mức độ cao của muối. Trong bữa ăn hằng ngày, không nên dùng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối như: dưa cà muối mặn, mắm tôm, cá mắm, thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, thịt sấy khô, thịt muối, các loại thức ăn chế biến sẵn, các loại rau quả đóng hộp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *