Home / Sức khỏe / Tháng 12 dễ gây bệnh tật cho bạn

Tháng 12 dễ gây bệnh tật cho bạn

Thời tiết trở lạnh, thiếu ánh nắng chính là hai nguyên nhân khiến cho con người dễ đổ bệnh tật vào tháng cuối cùng trong năm. Không phải ngẫu nhiên mà mỗi khi tới mùa lạnh đến chúng ta lại bắt đầu ho và hắt hơi. Dưới đây chính là 3 lý do mùa đông khiến cho bạn dễ bị ốm nhất

Trời lạnh

Bạn có thể khó chịu khi mà bố mẹ mình thường xuyên nhắc nhở phải mặc nhiều áo vào mùa đông. Tuy nhiên, trên thực tế thì lời khuyên này cực kỳ có hữu ích bởi các nhà nghiên cứu đã chỉ ra virus gây cảm lạnh cho con người rất thích ở những chỗ có môi trường ấm như là mũi và ruột. Không khó lạnh còn khiến cho khả năng tự bảo vệ của cơ thể kém đi hẳn, hệ thống miễn dịch sản xuất ít chất chống virus hơn mềm bệnh cho nên nhanh chóng bị phát tác.

cam-cum

Không khí lạnh còn khiến khả năng tự vệ của cơ thể kém đi, virus dễ tấn công khiến bạn nhanh chóng bị ốm.

Trời tối

ở khu vực phía Bắc vào mùa đông, mặt trời mọc sau khi bạn đã đi làm và lặn trước khi bạn về nhà. Điều đó có nghĩa là bạn không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng và từ đó làn da của bạn sản xuất ít vitamin D. Không chỉ phòng ngừa về nhiễm trùng hô hấp, vitamin D còn hỗ trợ về chức năng miễn dịch, sự tăng trưởng của xương và hấp thụ canxi của cơ thể cùng với sức khỏe tâm thần.

benh-tat

Mầm bệnh khắp mọi nơi

Càng nhiều người xung quanh chúng ta bị bệnh thì bạn càng dễ bị nhiễm virus. Đừng quên hầu hết chúng ta đều ít rửa tay hơn vào mùa đông, tạo điều kiện cho mầm bệnh lây lan. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Mỹ (CDC) đã cảnh báo vi trùng phát tán ra môi trường qua việc hắt hơi, ho tồn tại được 2h ở trên các bề mặt như là tay nắm cửa, bàn ghế, tủ lạnh. Tức là nếu như một người A ho ra tay, sau đó chạm vào ấm pha cà phê thì người B lại cầm lấy ấm sau đó thì đưa tay lên mặt sẽ dễ bị ốm.

Ngoài ra,CDC lưu ý nhiều người bị cúm không nhận ra được mình đang bị ốm cho nên không kịp hạn chế tiếp xúc với cộng đồng ở xung quanh. Họ có thể lấy cho người cách mình 2 mét.

benh-tat

Phòng tránh bệnh bệnh cảm cúm

Uống nhiều nước là một trong những cách giúp cho cơ thể phòng chống bệnh cảm cúm. Theo như các chuyên gia y tế thì việc cúm uống nhiều nước ấm, sẽ giúp giảm đáng kể triệu chúng nghẹt mũi khó chịu.

Khi cơ thể bị ốm, chức năng phòng chống bệnh của hệ miễn dịch dần bị suy yếu nghiêm trọng. Rửa tay với xà phòng trước và sau bữa ăn, trước khi cần nắm thực phẩm, trước khi chăm sóc người già và trẻ nhỏ, sau khi sử dụng toilet, sau khi chạm vào các bề mặt chia sẻ về sự tiếp xúc như là mặt bàn, tay vịn….

Nếu như cảm thấy mệt mỏi thì nên nghỉ ngơi ở nhà, tránh tiếp xúc những chỗ đông người để phòng việc lây lan qua cho người khác . Nếu như khi thấy có triệu chứng của bệnh thì tốt nhất là nên đeo khẩu trang  và nhớ che mũi, miệng trước khi họ hoặc hắt xì hơi.

Nghỉ ngơi khi không cảm cúm thì việc súc miệng bằng nước muối vài lần mỗi ngày cũng có thể giúp ngăn chặn được viêm họng cũng như ngăn ngừa các nhiễm trùng phát sinh.

Ngoài ra , dụng cụ giữ độ ẩm cho không khí là công cụ tuyệt vời giúp cho bạn phòng chống được bệnh cảm cúm. Bởi vì virut cúm không thể hoạt động được ở trong môi trường ẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *