Home / Tin tức tổng hợp / Tháng cô hồn – Những điều kiêng kị và nên làm

Tháng cô hồn – Những điều kiêng kị và nên làm

Tháng 7 là tháng âm lịch hàng năm hay còn được gọi là tháng cô hồn. Dân gian chúng ta thường hay có quan niệm rằng đó là tháng của ma quỷ cho nên đặc biệt vào ngày rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, diêm vương ở của Qủy Môn Quan để cho ma quỷ được tự do trở về dương thế và đó cũng chính là ngày mà âm khí xung thiên.

1. Nguồn gốc tháng cô hồn

Ở Trung Quốc , tháng cô hồn được bắt nguồn từ việc diêm vương cho mở cửa vào ngày 2/7 để cho quỷ đói được trở lại trần gian rồi tới rằm lại quay về. Chính vì thế cho nên theo như tục lệ thì người trần phải cúng cháo, gạo và muối cho quỷ để cho chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Có những nơi người ta thường hay gọi quỷ đói là anh em tốt để hòng lấy lòng chúng.

Tháng cô hồn - Những điều kiêng kị và nên làm

Ở Việt Nam , cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt . Người dân thường hay cho rằng con người gồm 2 phần hồn và xác. Khi còn người mất đi thì hồn vẫn tồn tại , có người thì được đầu thai nhưng có người thì phải làm quỷ đói. Hằng năm người dân Việt Nam thường hay cúng cô hồn 1 tháng dài tùy vào từng gia đình , từng vùng miền. Người ta cũng quan niệm là tháng cô hôn là tháng ma quỷ, không đem lại sự may mắn cho nên tháng này công  việc cưới xin, mua sắm, đi xa họ đều tránh.

Trong tháng 7 âm lịch ngoài cúng lễ cô hồn thì còn có lễ Vu Lan, là một trong những ngày lễ chính ở phật giáo . Theo như lời của phật dạy thì các phật tử nếu như muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cử hành lễ Vu Lan để cầu siêu cho đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn.

Tháng cô hồn hay tháng xá tội vong nhân chính là một tín ngưỡng và nó có liên quan tới ma quỷ, tâm linh cho nên được rất nhiều người Việt coi trọng. Ngoài cúng bái thì dân gian còn tương truyền nên những điều nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để cầu mong được bình an, hạnh phúc.

2. Dưới đây là những điều cấm kị và những điều nên làm ở trong tháng cô hồn :

Tháng cô hồn - Những điều kiêng kị và nên làm

Không nên treo chuông gió ở đầu giường bởi vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của mọi ma quỷ, khi chúng ta ngủ thì chúng sẽ xâm nhập quấy phá.

Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn nếu không thì sẽ gặp những điều không may.

Những ngày này không được nhổ lông chân vì một sợi chân lông trị 7 con quỷ , nếu như người càng nhiều lông chân thì ma quỷ thường không dám tới gần

Không tùy tiện đốt vàng mã vì như vậy ma quỷ sẽ bu tới.

Không phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ trông thấy sẽ mượn và để lại khí trong các quần áo đó.

Những người đi chơi đêm không được gọi í ới tên nhau không thì ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người đó, đó được xem là điềm xấu.

Không nên bơi lội vào tháng này vì có thể chúng sẽ làm cho bạn bị trặc trẹo chân khi chúng chơi đùa với bạn

Không nên đứng hay trốn ở cây đa trước nhà vì thường hay có nhiều ma quỷ trú ngụ ở đó.

tháng-cô- hồn

Những nơi góc tường xó tối thường là những chỗ ma quỷ tụ tập cho nên không nên đứng gần những chỗ đó.

Khi đi qua những chỗ vắng vẻ, không nên ngoái cổ nhìn lại, dù cho bạn có cảm giác như có người đi theo . Vì đó có thể là do ma quỷ trêu chọc.

Khi đi lên giường ngủ không nên để mũi dép hướng vào, nếu không ma quỷ nhìn thấy đoán bạn đang nằm trên giường sẽ vào ngủ cùng bạn.

Không cắm đũa đứng bát cơm vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương dẫn dụ ma quỷ vào ăn cơm chung.

Không chụp ảnh ban đêm bởi ma quỷ thường lảng vảng mấy chỗ đó, đó là điều không tốt

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *