Home / Đời sống xã hội / Thiên thạch rộng 25m sượt qua Trái Đất đêm Halloween

Thiên thạch rộng 25m sượt qua Trái Đất đêm Halloween

Hệ thống cảnh báo sớm thiên thạch của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra được một thiện thạch có đường kính tới 25m sượt qua trái đất vào đúng đêm 31/10

Thiên thạch Halloween đã bay ngang qua trái đất vào đêm qua sau khi được hệ thống giám sát về không gian mới mang tên là Scout của NASA đã xác định cách đây 5 ngày.

Một chiếc kính viễn vọng ở Hawaii đã phát hiện ra rằng có một vật thể lần đầu tiên hôm 25/10 . Dữ liệu tải lên hệ thống Scout cho phép phần mềm dự đoán về các lộ trình của thiên thạch ở trong vòng 10 phút , kể cả về lộ trình va chạm với trái đất. Scout này đã ngay lập tức báo cho ba kính viễn vọng khác tiếp tục quan sát, loại trừ về khả năng và cuối cuối cùng là xác nhận lớp thiên thạch này sẽ bau qua trái đất một cách an toàn nhất.

thien-thach-halloween

Thiên thạch đường kính 25m được hệ thống cảnh báo sớm Scout của NASA phát hiện.

Thiên thạch về halloween có bề rộng lên tới 25m bay sượt qua lòng trái đất ở khoáng cách 498.897km, nó gấp khoảng 1,3 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng.

"Khi một chiếc kính viễn vọng lần đầu phát hiện vật thể đang di chuyển, tất cả những gì bạn biết chỉ là chấm nhỏ chuyển động trên bầu trời. Bạn không có thông tin nó ở bao xa", nhà thiên văn học Paul Chodas ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, người điều hành chương trình Scout, cho biết. "Bạn càng hướng nhiều kính viễn vọng vào vật thể, bạn càng thu được nhiều dữ liệu hơn, nhờ đó chắc chắn về kích thước và hướng đi của nó hơn. Nhưng đôi khi bạn không có nhiều thời gian để thực hiện những quan sát đó".

thien-thach-halloween

Scout được thiết kế để nhằm theo dõi những vật thể ở gần trái đất và nó có khả năng va chạm vào các hành tinh để NASA có thể hành động kịp thời, hệ thông đang ở trong giai đoạn thử nghiệm và thiên thạch halloween chính là trường hợp đầu tiên mà scout phát hiện ra. Hệ thống này sẽ chính thức được đi vào hoạt động ở cuối năm nay.

"Nếu biết trước, bạn có thể chuyển hướng thiên thạch bằng một vụ nổ nhỏ khi nó ở khoảng cách hàng tỷ km trước khi đâm vào Trái Đất", Ed Lu, người đứng đầu tổ chức về ngăn chặn nguy cơ từ thiên thạch B612, nói.

NASA đã cho rằng thiên thạch không hề có nguy cơ va chạm được với trái đất, dự tính là nó chỉ bay ngang qua hành tinh của chúng ta chỉ với một khoảng cách an toàn, khoảng 499.000 km vào đúng đêm halloween.

thien-thach-halloween

Theo như thông tin của NASA nhưng ai yêu khoa học thì sẽ gặp được khó khăn nếu như quan sát về sự kiện đặc biệt này bằng đôi mắt thường. Kính thiên văn chính là sự lựa chọn tối ưu hơn hết. Tại Việt Nam, thời gian tốt nhất để quan sát sự kiện đó là vào khoảng trưa ngày 31/ 10 cho tới chiều.

Theo như NASA cho biết thiên thạch hoạt động với một quỹ đạo khá là kỳ cục cho nên rất khó để chúng ta có thể dự đoán được chính xác về đường đi của nó.

Đây là lần thiên thạch và trái đất có khoảng cách gần nhất kể từ tháng 7/2006 và chúng ta có thể phải đợi tới năm 2007 mới có thêm được cơ hội chiêm ngưỡng thiên thạch với kích thước tương đương gần trái đất tới như vậy.

Nội dung đã được thực hiện qua tham khảo từ hãng thông tấn mới của Nga khai trương vào ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh với thị trường truyền thông của thế giới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *