Home / Tin tức tổng hợp / Thiết kế hòn non bộ đẹp

Thiết kế hòn non bộ đẹp

Non bộ là thú chơi vô cùng tao nhã đối với tất cả những ai yêu cái đẹp, có tâm hồn phóng khoáng và biết yêu, biết hoà mình với thiên nhiên với cảnh vật xung quannh. Việc thiết kế các hòn đá góc cạnh dựng lên, điểm xuyến những cây kiểng nhỏ với kiểu độc đáo soi mình trên hồ nước, và ở dưới là những đàng đá vàng tung tăng bơi lội, điểm thêm vào đó là những bức tượng của nhà, đường xá và mô hình một vài người với những công việc khác nhau làm nổi bật lên khung cảnh thật đẹp.

hon-non-bo-dep

1. Các bước tiến hành khi bạn chế tác một hòn non bộ.

– Vẽ phác thảo.

Muốn làm một hòn non bộ đẹp thì trước hết bạn cũng nên cẩn thận vẽ phác thảo ra giấy để phân tích. Bạn cũng có thể dùng đá làm mô hình giả từ đó mà rút ra được cách thiết kế phù hợp nhất.

– Chuẩn bị nguyên vật liệu.

Vật liệu chính để làm non bộ là các loại đá trang trí sân vườn tiểu cảnh và loại thích hợp nhất là đá san hô. Ngoài ra còn có các vật liệu khác như xi măng, cát, sắt thép để xây và kết nối các viên đá để tạo lên một hòn non bộ đồng nhất.

– Đồ trang trí phụ.

Muốn hòn non bộ đẹp mắt và có hồn thì bạn phải bổ sung những đồ trang trí như: các ngôi nhà, đình chùa chim thú, cầu đường và thêm cả một số cây cảnh.

– Chọn loại cây trồng trên non bộ.

Cây trồng trên non bộ nên chọn loại nhỏ nhưng có dáng cổ thụ, chịu hạn và nghèo dinh dưỡng, có rễ bám vào đá. Có một số cây hay dùng như: sanh, sung, đinh lăng lá nhỏ, si, bồ đề, tùng la hán…

– Chuẩn bị đồ nghề.

Muốn hòn non bộ đẹp, phải có cưa, đục, rũa, búa để gọt, đẽo v.v… cho các hòn đá đẹp và vừa theo đúng  ý mình.

2. Cách bố cục của hòn non bộ.

Non bộ là một tác phẩm nghệ thuật , nên cũng  như thơ văn và nhạc, họa, sáng tác phải có bố cục vững vàng. Bố cục của non bộ chịu ảnh hưởng của luật không gian ba chiều của hội họa như: cao thấp, xa gần, trên dưới… Quả núi được chia ra làm 3 phần rõ rệt:   

– Ngọn núi.

Ngọn núi còn gọi là đỉnh hay là chóp núi, là phần cao nhất của quả núi. Núi nhọn là núi trẻ và nếu tròn đầu là núi già. Thông thường người ta chơi núi trẻ nên ngọn núi vút thẳng lên tượng trưng cho trời, nên nếu trên chót đỉnh mà có cây là sai nguyên tắc.

– Sườn núi.

Sườn núi là khoảng giữa của quả núi và đây là phần lớn và quan trọng nhất. Giá trị của quả núi của bạn thiết kế đẹp xấu tùy vào sự bài trí của phần này. Sườn núi tượng trưng cho người, nó thường có gềnhthác, hang động và những gì liên quan đến sự sống của các loại động thực vật.

– Chân núi.

Chân núi là phần nền của quả núi được tính từ phần nền nổi trên mặt nước xuống phần đá ngầmvà đế bên dưới của hồ. Chân núi tượng trưng cho đất, nên vừa vững chắc, vừa phì nhiêu, tùy vào đó mà bạn tạo ra sông suối, ao hồ, ruộng vườn, đường xá và có thêm sự sống của con người và các loại muông thú.
Bạn lên chú ý rằng về việc đặt vị trí núi phải giữ sự cân đối và đẹp mắt. Đồng thời diện tích núi không được chiếm quá 2/3 diện tích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *