Home / Sức khỏe / Thoát vị đĩa đệm và các phương pháp điều trị

Thoát vị đĩa đệm và các phương pháp điều trị

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp thường gặp, gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày, cản trở quá trình vận động của người bệnh. Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị thoát vị đĩa đệm, lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào từng bệnh nhân.

phuong-phap-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem

Dưới đây là một số phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đang được ứng dụng phổ biến hiện nay:

1. Vật lý trị liệu và tập luyện

Tập luyện thể hình, thể thao và vật lý trị liệu được cho là giải pháp hữu hiệu để chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Trong một số trường hợp, nó còn được đánh giá là hiệu quả hơn cả tiến hành phẫu thuật.

2. Tiêm thấm

Tiêm thấm là thủ thuật ít xâm lấn, được thực hiện trong phòng vô khuẩn thông qua sự hướng dẫn của X quang. Đây là phương pháp được ứng dụng cho trường hợp thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây đau mà tổ thần kinh chưa bị thương tổn. 

Nhược điểm của phương pháp này là chỉ có thể giảm đau trong thời gian ngắn và giới hạn số lần thực hiện.

3. Giảm áp đĩa đệm

phuong-phap-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem3

Giảm áp đĩa đệm là phương pháp dùng sóng radio cao tần hoặc sử dụng laser… để tác động làm giảm áp lực cho đĩa đệm. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời, hoặc chỉ có giá trị dài hạn với trường hợp cột sống không phải tiếp tục chịu áp lực nữa.

4. Mổ hở

Mổ hở là phương pháp hữu hiệu, mang lại nhiều kết quả khả quan và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều năm qua. 

Hạn chế của phương pháp này là mức độ xấm lấn cao, tốn khá nhiều thời gian để phục hồi và tỉ lệ biến chứng cũng khá cao.

5. Mổ nội soi

Mức độ xâm lấn của mổ nội soi ít hơn so với mổ hở, đồng thời tỉ lệ biến chứng cũng thấp hơn. Đây là phương pháp hiện đại và đang được khuyến khích ứng dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *